ฉบับนี้ผู้เขียนมีเรื่องราวของกรณีศึกษาอีกเคสหนึ่งมาแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามกันค่ะ เคยได้ยินไหมคะว่า โรคภัยไข้เจ็บของคนในยุคปัจจุบันนี้มักมากับความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี่ต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วสิ่งใดๆ ในโลก แม้มีประโยชน์ หากใช้ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกทาง มักก่อให้เกิดโทษมหันต์ เฉกเช่นเดียวกับเทคโนโลยี่อันล้ำยุคในปัจจุบันที่เรียกกันว่ายุคของ Social media ผู้คนติดต่อสื่อสารกันผ่านโลกอินเตอร์เน็ต ติดสมาร์ทโฟน ติดแทปเลท ติด ipad iphone หันไปทางไหนก็เห็นคนก้มมองจอตลอดเวลา ผู้คนสื่อสารกันแบบไม่ต้องเห็นหน้า ไม่ต้องสบตา พิมพ์ตัวอักษรผ่านเครื่องมือซึ่งมีขนาดเล็ก หากลองหลับตานึกภาพก็จะเห็นท่าทางของผู้คนที่ก้มคอ คางยื่น หลังค่อม ไหล่งุ้ม ตัวงอมาด้านหน้า ฯลฯ อยากจะบอกท่านผู้อ่านว่าท่าทางทั้งหมดนั้นส่งผลเสียต่อโครงสร้างร่างกายมากๆ เลยค่ะ
สำหรับฉบับนี้เป็นเรื่องราวของคนไข้อายุ 67 ปีที่ติดเล่นเกมส์ในสมาร์ทโฟน ท่านอ่านแล้วอาจอมยิ้มได้นะคะ ผู้เขียนไม่ได้เขียนผิดค่ะ ท่านแจ้งว่าท่านเกษียณนานแล้ว อยู่บ้านเฉยๆ ลูกเลยซื้อสมาร์ทโฟนให้ ท่านบอกว่าท่านติดเกมส์ชนิดหนึ่งซึ่งดูเหมือนใครๆก็ติดเกมส์ชนิดนี้ เกมส์นี้เป็นการเล่นที่ต้องใช้นิ้วและข้อมือทั้งสองข้างในการทำงานค้างไว้ตลอด นิ้วหัวแม่มือทั้งสองเป็นตัวควบคุมปุ่มในการกระโดดและการสไลด์ ส่วนนิ้วอื่นๆ ต้องเกร็งอยู่ในท่างอ อุ้งมือต้องงอตลอดเพื่อถือสมาร์ทโฟน ข้อมือเกร็งงอค้างไว้ ศอกอยู่ในท่างอค้างตลอดเวลา ไหล่จะงุ้มงอและลำตัวจะค่อมพับมาด้านหน้า คอก้ม คางยื่นจากการจ้องมองจอเพื่อคอยลุ้นตลอดเวลา ฯลฯ เป็นอย่างไรบ้างคะ ท่าทางเช่นนี้หากเล่นทุกวัน วันละหลายๆ ชั่วโมง ก็คงไม่พ้นต้องมีปัญหาเรื่องโครงสร้างร่างกายแน่นอนที่สุดค่ะ เคสนี้บอกว่าท่านเริ่มมีอาการปวดก้านคอก่อน จึงไปนวดรักษา สบายขึ้นค่ะแต่ไม่หาย และในขณะที่ปวดท่านก็ยังเล่นเกมส์เหมือนเดิม จากปวดก้านคอธรรมดา ก็เริ่มปวดท้ายทอย ปวดร้าวขึ้นขมับ กระบอกตา และยิ่งไปกว่านั้น มีอาการปวด ตึง ลึกๆ ล้าๆ ร้าวแปลบๆ ไปตามบ่า สะบัก ต้นแขน ร้าวไปถึงศอกและข้อมือ เวลาเป็นหนักๆ จะรู้สึกชาที่ข้อมือและนิ้วมือ หากฝืนเล่นต่อจะรู้สึกเหมือนโทรศัพท์จะหลุดจากมือเลยค่ะ เคสนี้เป็นมาประมาณ 3 เดือน ปวดมากจนถึงขั้นยกแขนซ้ายไม่ขึ้น ถ้ายกแขนจะรู้สึกเสียวบริเวณหน้าหัวไหล่ ปวดร้าวไปหมด เหมือนไหล่ติด ยกแขนใส่เสื้อผ้ายังลำบาก จะเอื้อมจับหรือถือของก็จะมีอาการดังที่กล่าวมา ท่านบอกว่าอาการทรุดลงเรื่อยๆ ทั้งที่ทานยาแก้อักเสบและแก้ปวด บวกกับไปนวดรักษาแต่อาการก็ทรงๆ จนมาวันนี้ปวดตลอดเวลา ขยับแขนแทบไม่ได้ ที่เป็นมากเพราะท่านหยุดเล่นเกมส์ไม่ได้ค่ะ เวลาอยู่ว่างๆ ท่านบอกว่าเหงาไม่รู้จะทำอะไร แบบนี้ต้องโทษลูกๆ ที่ซื้อสมาร์ทโฟนแล้วแถมโหลดเกมส์ให้อีกค่ะ ความจริงมีกิจกรรมดีๆ ที่ควรแนะนำให้ผู้ใหญ่ไม่เหงาและสร้างภูมิต้านทานทางจิตใจให้ท่านด้วยค่ะ
หากพูดถึงโครงสร้างของคอ บ่า หัวไหล่ รวมทั้งแขนแล้ว ยากที่จะพูดเป็นส่วนๆ เพราะโครงสร้างทั้งหมดถูกเชื่อมโยงกันแบบแยกไม่ได้ ขอกล่าวเป็นข้อๆ ตามลักษณะของเนื้อเยื่อแต่ละชนิดนะคะ
  • กระดูก (Skeletal Bone) เริ่มตั้งแต่กระดูกต้นคอ ก้านคอ (Cervical spine) จนถึงหัวไหล่(Shoulder girdle & scapular) แล้วต่อไปเป็นกระดูกต้นแขน( Humerus bone) แขน และกระดูกปลายแขน (Radius & ulna) จนไปถึงนิ้วมือ(Carpals & phalanges) ตั้งแต่ศีรษะ จรดปลายมือ กระดูกแต่ละชิ้นจะเชื่อมต่อกัน สรุปได้ว่าเมื่อมีการบาดเจ็บข้อต่อส่วนใดส่วนหนึ่งและไม่ได้รับการแก้ไขที่ถูกต้องปัญหาก็จะกระทบไปถึงส่วนต้นและส่วนปลายของข้อนั้นๆ ด้วยค่ะ
  • เส้นเอ็นที่เชื่อมข้อ / เยื่อที่เชื่อมกระดูกเข้าหากัน (Ligament / interosseous membrane) เป็นเยื่อหุ้มที่เป็นตัวเชื่อมกระดูกเข้าหากัน ซึ่งถ้ามีการบาดเจ็บเรื้อรังก็จะทำให้เยื่อตรงนี้เกิดพังผืด และทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ
  • กล้ามเนื้อ (Muscle) กล้ามเนื้อเชื่อมต่อกันตั้งแต่คอมาที่หัวไหล่และต่อมาถึงแขน กล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลเป็นตัวดึงให้ข้อต่อตั้งแต่คอ บ่าหน้าต่อหัวไหล่ ผิดไปจากแนวโครงสร้างฯ และทำให้เกิดอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะกล้ามเนื้อด้านหน้าอก ซึ่งเกาะจากไหล่ไปอก เวลาอยู่ในท่างุ้มไหล่ หลังค่อม กล้ามเนื้อรั้งมากๆ ก็ดึงกระดูกหัวไหล่ให้ดันมาทางด้านหน้า มีผลดันเส้นประสาทด้านหน้า ซึ่งอาจทำให้เส้นเอ็นด้านหน้าหัวไหล่โดนเบียด เกิดการอักเสบ ปวดร้าวลงแขน หรืออาจไปดันเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงแขนให้ตึงตัวมาก จึงเกิดอาการปวดร้าวลงแขนได้เช่นเดียวกัน บางรายพบว่าการตึงรั้งของกล้ามเนื้อด้านหน้าคอหรือหน้าอก เป็นแรงดันให้กระดูกคอเกิดแรงกดลงที่หมอนรองกระดูกคอมากกว่าปกติ จนทำให้หมอนรองกระดูกคอเสื่อมก่อนวัย ท่านใดที่มีอาการดึงรั้งมากๆ จะรู้สึกเมื่อยคอและบ่าอยู่เป็นประจำค่ะ
  • เส้นประสาทและเส้นเลือด เป็นเส้นเดียวกันตลอดแนวตั้งแต่คอจนถึงปลายมือเลยค่ะ เห็นไหมคะว่าเพียงการเล่นเกมส์ที่เราคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย การใช้ชีวิตประจำวันปกติของคนทำงานหรือการเล่นกีฬาที่ใครๆ คิดว่าน่าจะแข็งแรงไม่ควรเจ็บปวด กลับส่งผลต่อร่างกายจนถึงขั้นใช้แขนไม่ได้ และที่สำคัญส่งผลต่อจิตใจคือต้องเจ็บปวด เกิดความกังวล และสร้างความความหงุดหงิดรำคาญใจ ในการใช้ชีวิตประจำวัน การเล่นกีฬาหรือแม้แต่การนอน เพราะในบางรายเวลาปวดมาก แม้นอนหลับก็สะดุ้งตื่นขึ้นมาได้ ถือเป็น การรบกวนการพักผ่อน ระบบในร่างกายก็รวนหมดค่ะ ยิ่งพักผ่อนไม่เพียงพอก็ยิ่งส่งผลต่ออาการปวดให้เพิ่มมากขึ้น
3 4
เราทราบความเชื่อมโยงของระบบโครงสร้างคอ บ่า หัวไหล่ รวมทั้งแขนแล้วนะคะ ฉบับหน้าเรามาดูกันว่ากลไกลการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นได้นั้นเป็นอย่างไร? มาติดตามกันว่าเคสนี้หายได้ภายในเวลาเท่าไหร่? แต่ถ้าท่านใดไม่อยากคอย เชิญแวะไป สถาบันอริยะก่อนได้นะคะ