ทำไมต้องดูแลโครงสร้างร่างกาย ???? หลายท่านอาจมีคำถามในใจว่าในเมื่อเรายังแข็งแรงอยู่ จำเป็นด้วยหรือที่จะต้องดูแลตัวเอง ต้องดูแลโครงสร้างร่างกาย หากยังมีความสงสัยอยู่ต้องคลายความสงสัยกันด้วยเหตุผลเหล่านี้
ระบบโครงสร้างร่างกายเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการดำรงชีวิต ที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะประกอบด้วยระบบที่สำคัญคือ : ระบบกระดูกกล้ามเนื้อ ทำให้เราทำงานได้ เคลื่อนไหวได้ : ระบบการลำเลียงอาหารให้แก่เซลล์ นำของเสียออกจากเซลล์ ร่างกายเราจะแข็งแรงได้นั้นเซลล์ต้องแข็งแรง การทำให้ระบบของโครงสร้างร่างกายสมดุล จึงเป็นวิถีของผู้ที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรงไม่เป็นโรคร้าย ใช้ศักยภาพของร่างกายจนถึงวัยอันควร ไม่ใช่เสื่อมก่อนวัย หรือมีชีวิตอยู่คู่ไปกับโรคต่างๆ
เมื่อไหร่??? ควรต้องหันมาดูแลโครงสร้างร่างกาย โดยทั่วไปเมื่อร่างกายเรายังดี เราจะรู้สึกคล่องแคล่วกระปรี้กระเปร่า คล่องตัว ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่เมื่อย สัญญาณเตือนภัยใน 10 ข้อนี้ จะเป็นตัวบ่งชี้ได้ชัดเจนว่า ท่านอาจเป็นผู้หนึ่งที่เสี่ยงต่อการมีโครงสร้างร่างกายที่ขาดสมดุลไปแล้วหรือเปล่า? หากมีอาการเพียง 4 ใน 10 ข้อ ท่านควรจะต้องได้รับการตรวจโครงสร้างร่างกายโดยด่วน! ก่อนที่ความเสื่อมของโครงสร้างฯ จะเป็นภัยต่อร่างกายจนสายเกินจะแก้ไข ลองเช็คคะแนนดูนะคะ คะแนนน้อยที่สุดยิ่งดีค่ะ
1. ปวด / เมื่อย หรือล้า บริเวณกล้ามเนื้อบ่า , ต้นคอ เมื่อทำงานต่อเนื่องเพียงไม่ถึงชั่วโมง เช่นขับรถ ทำคอมพิวเตอร์
เขียนงาน หิ้วของหรือกระเป๋าสะพายบ่า(เบาๆ) นั่งประชุม ฯลฯ
2. อาการปวด มากขึ้นเรื่อยๆจนรู้สึกรำคาญ บางครั้งทนไม่ไหวต้องทานยา หรือบีบนวดแล้วอาการจึงทุเลาลง
3. เมื่อใช้มือจับบริเวณต้นคอหรือบ่ารู้สึกได้ว่ามีอาการร้อนรุมๆ มากกว่าบริเวณอื่นๆ
4. มีเสียงกร๊อกแกรก เวลามีการเคลื่อนไหวธรรมดาหรือเวลาหันคอ ซึ่งอาจมีร่วมกับอาการปวดเสียวแปล็บๆได้
5. เมื่อปวดมากๆ มักร้าวขึ้นศีรษะ ทำให้ปวดเหมือนไมเกรน หรือปวดรุมๆ ที่กระบอกตา , มึนๆ ตึงๆ ที่ศีรษะ มีร้าวลงแขน
หรือสะบัก
6. บางครั้งมีอาการชาหรือปวดร้าวตลอดแขนไปจนถึงฝ่ามือ หรือนิ้วมือ หยิบจับของไม่มั่นคง มักหล่นบ่อยๆ
7. เมื่อทานยาหรือนวดผ่อนคลายแล้ว อาการปวดทุเลาลงได้ไม่ถึง 2-3 วันอาการก็กลับมาอีก ต้องทานยาหรือติดนวดบ่อยๆ
เป็นประจำ
8. รู้สึกหนักหัว และง่วงเพลียตลอดทั้งวัน หาวบ่อย โดยเฉพาะช่วงบ่ายๆ ทั้งที่พักผ่อนเพียงพอ
9. ตื่นเช้ามักมีอาการเหมือนคอตกหมอน หรือคอเคล็ดบ่อยๆ หันคอแล้วปวดตึง
10. อาการที่เป็นอยู่ทำให้รำคาญ หงุดหงิดใจ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ศักยภาพการทำงานลดลงคิดไม่ออก ไม่สดชื่น
Cervical-Spondylosis
brachialplexus หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ได้ 4 คะแนนไม่ควรปล่อยเอาไว้ ควรรีบเข้ารับการตรวจโครงสร้างร่างกาย (ที่คะแนนมากกว่า 4 ต้อง ตรวจด่วนเดี๋ยวนี้!) เพื่อให้แน่ใจว่าอาการที่เป็นนั้น เป็นเพียงกล้ามเนื้อเมื่อยธรรมดา หรือกล้ามเนื้อเกร็งมากจนดึงรั้งให้แนวกระดูกเสียสมดุล กระทบต่อการไหลเวียนของเส้นประสาทและหลอดเลือด ซึ่งหากรุนแรงถึงขั้นนั้น คงไม่อาจจะหายได้ด้วยการนวดผ่อนคลาย หรือการทานยา แต่จะต้องปรับโครงสร้างร่างกายให้สมดุล ให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทนทานต่อการทำงาน เพื่อให้กระดูกอยู่ในแนวที่สมดุล การทำงานอยู่ในท่าทางที่ถูกต้องเหมาะสม ใช้อิริยาบถในวิถีชีวิตได้ถูก เป็นวิธีที่จะสามารถใช้ร่างกายนี้ได้เต็มศักยภาพตราบชรา โดยไม่มีโรคร้าย ไม่ต้องเป็นภาระแก่ใคร ช่วยเหลือตนเองได้จนถึงวัยที่สุดของชีวิต
สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ ความรู้เรื่องสุขภาพมากมายก็ไม่ได้ทำให้สุขภาพดี หากไม่นำมาปฏิบัติจริงจนเป็นวิถีชีวิต เริ่มลงมือตั้งแต่วันนี้ วันที่ยังเป็นผู้เลือกได้ว่าจะเดินด้วยตนเอง ดูแลรักษาตนเอง หรือจะมีคนเข็น/หามเราไปรักษา แล้วตัดสินใจในการรักษาแทนเรา การปรับสมดุลโครงสร้างร่างกาย เป็นแนวทางของผู้ที่ปรารถนาจะมีสุขภาพแข็งแรงอย่างแท้จริง วันนี้ท่านควรได้เห็นสิ่งที่ร่างกายท่านเป็น ท่านตรวจโครงสร้างร่างกายประจำปีแล้วหรือยัง???