ถึงวันนี้ หลายท่านคงมีโปรแกรมเดินทางในวันหยุดยาวช่วงปีใหม่แล้วใช่ไหมคะ ฉบับก่อนเราได้ทราบกันแล้วว่า เมื่อต้องเดินทาง ไม่ว่าจะโดยทางรถ หรือเครื่องบิน การเดินทางแต่ละครั้งต้องใช้เวลาทั้งนั้น ในฉบับนี้เราจะมาทราบกันค่ะว่าการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนที่จะเดินทางเราต้องเริ่มต้นอย่างไรบ้าง สิ่งสำคัญที่สุดคือการเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อจะได้คล่องตัว ไม่ปวดไม่เมื่อย เมื่อเวลาต้องอยู่ในท่านั่ง นานต่อเนื่องหลายๆ ชั่วโมง
เริ่มต้นด้วยการตรวจเช็คระบบโครงสร้างร่างกายกันก่อนเลยค่ะ โดยการสังเกตจากตัวท่านในการใช้ชีวิตประจำวันนี่แหละ หากท่านใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปตามปกติ แต่รู้สึกว่าร่างกายไม่คล่องตัว ไม่กระปรี้กระเปร่า รู้สึกติดขัด ไม่ยืดหยุ่น เมื่อยล้าทั้งตัว ยิ่งตอนตื่นนอนเช้าๆ ท่านอาจรู้สึกมึนๆ ตึงๆ หัว ไม่สดชื่น หรือสังเกตตอนเลิกงานก็ได้ค่ะ ถ้ารู้สึกได้ว่าปวดบ่าปวดคอ ปวดเมื่อยในร่างกาย ร่างกายล้าๆ นอนมากหรือพักมากแต่ก็ยังรู้สึกง่วงอยู่ อาการเหล่านี้จะเป็นตัวเช็คร่างกายที่ดีมากค่ะ เพราะในทางธรรมชาติบำบัด ถือเป็น “สัญญาณเตือน” ให้เราทราบว่า เราเริ่มมีปัญหาใดในร่างกาย จะได้เริ่มแก้ไขทัน และหากท่านมีอาการเหล่านี้ ก็บอกได้ว่าระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ กระดูก ข้อต่อ การไหลเวียนของเลือด น้ำเหลือง การขับของเสียต่างๆ ทำงานด้อยประสิทธิภาพลง ทำให้ของเสียคั่งตามกล้ามเนื้อ ตามข้อต่อและระบบเลือด อาการที่เป็นจึงเป็นตัวบอกได้ดีว่าภายในร่างกายเกิดความบกพร่องอยู่ ถ้าสภาพร่างกายเป็นเช่นนี้และต้องเดินทางไกล เดินทางต่อเนื่องนาน ก็ยิ่งซ้ำเติมให้ร่างกายแย่ลงไปอีก หากท่านมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวมา ก็ควรต้องจัดการตัวเองก่อนเดินทางจะดีกว่านะคะ
การจัดการกับร่างกายหรือกับอาการต่างๆ ดังที่ได้กล่าวมานั้นไม่ยากเลยค่ะ ถ้าดูจากต้นเหตุของอาการก็พูดให้เข้าใจได้ง่ายๆว่า เป็นการขาดความสมดุลของระบบโครงสร้างร่างกายนั่นเอง ซึ่งเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ทุกหน่วยเซลล์ของร่างกาย ได้รับอาหาร และขับของเสียต่างๆ ผ่านทางหลอดเลือดและน้ำเหลือง หลอดเลือดเหล่านี้ก็ทอดผ่านกล้ามเนื้อ จึงสรุปได้ว่า เมื่อมีความบกพร่องของโครงสร้างร่างกาย ร่างกายก็จะส่งสัญญาณเตือนด้วยการแสดงอาการต่างๆ ดังที่ได้กล่าวนั่นเอง
การปรับโครงสร้างร่างกาย เป็นการจัดการกับร่างกายที่ขาดสมดุลได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะเป็นการได้เข้าไปปรับสภาพของโครงสร้างตั้งแต่ชั้นผิวหนัง กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หลอดเลือดและเส้นประสาท ให้คล่องตัว ไหลเวียนได้ดี คลายพังผืดต่างๆ ที่ยึดรั้งอยู่ตามกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะจนถึงปลายเท้า ตั้งแต่ชั้นผิวหนังจนไปถึงกล้ามเนื้อชั้นลึกในระดับข้อต่อต่างๆ ทั่วร่างกาย หลายท่านอาจตั้งคำถามว่าคงต้องทำกันนานหลายครั้ง แต่ในความเป็นจริงสำหรับท่านที่ร่างกายเตือนเพียงแค่อาการเมื่อยล้าหรือไม่คล่องตัว ไม่สดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพลียทั้งตัว ฯลฯ อาการเหล่านี้ท่านจะรู้สึกแตกต่างตั้งแต่การมาปรับโครงสร้างร่างกายเพียงครั้งแรก จะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายท่านคล่องตัวขึ้น หายใจคล่องขึ้น สบายตัวมากขึ้นอย่างชัดเจน เพราะการปรับไม่เพียงเป็นการคลายกล้ามเนื้อมัดนอกๆ แต่เป็นการคลายกล้ามเนื้อมัดลึก เป็นการ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ของน้ำเหลือง และเส้นประสาทด้วย นอกจากนั้นท่านจะได้รับความรู้ คำแนะนำ ในการจัดการกับร่างกายด้วยตัวท่านเอง ซึ่งเป็นการออกแบบการดูแลเฉพาะบุคคล เพราะร่างกายของแต่ละคน มีความแตกต่างกัน แม้อาการที่แสดงออกมาเหมือนกัน แต่อาจจะมีต้นตอของอาการที่ไม่เหมือนกัน และแม้จะมีต้นตอของอาการที่เหมือนกัน แต่กลับแสดงอาการออกมาไม่เหมือนกัน จึงต้องเป็นเรื่องเฉพาะของแต่ละบุคคลเท่านั้น disc
เห็นไหมคะว่าการเตรียมพร้อมร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ยาก และไม่นานอย่างที่คิด เพียงท่านสละเวลาหันกลับมาดูแลตัวเองก่อนที่จะใช้ร่างกายให้หนักก็เป็นการป้องกันโรคร้ายแรงได้หลายโรคเลยทีเดียวค่ะ ยกตัวอย่างเช่น โรคกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกเสื่อม หมอนรองกระดูกเคลื่อน กระดูกหรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งอาจทำให้รุนแรงถึงขั้นเดินไม่ได้ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ที่เราเรียกว่า อัมพาตนั่นเอง ฯลฯ เรามีทางเลือกที่จะป้องกันหรือรอให้เป็นโรคแล้วค่อยรักษา แต่ถ้าขึ้นชื่อว่า “เป็นโรค” แล้วไม่มีทางที่จะทำให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้ ตรงกันข้ามหากเราเลือกการป้องกัน สนใจกับเสียงเตือนของร่างกาย ดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้จนวัยชรา
10594871-attachment ช่วงปีใหม่นี้ถือเป็นโอกาสดีค่ะ ที่จะมอบของขวัญให้กับร่างกายท่านเอง ด้วยการตรวจสุขภาพโครงสร้างร่างกาย หลังจากที่ใช้ร่างกายอย่างหนักหน่วงต่อเนื่องมาหลายปี ก่อนที่ร่างกายจะไม่ไหว ขนาดรถก่อนเดินทางไกลยังต้องเข้าเช็คและตรวจสภาพ ร่างกายท่านมีค่ามากมายเกินจะตีค่าได้ ปีนี้ลองพาร่างกายไปตรวจสภาพก่อนที่จะเดินทาง ก็ถือว่าเป็นโอกาสเริ่มต้นการมีสุขภาพดีตั้งแต่หัวปีนะคะ
ปีใหม่นี้ขอให้ท่านได้พักร่างกายและจิตใจอย่างเต็มอิ่ม เพื่อเก็บพลังไว้ก้าวต่อไป ขอให้ทุกท่านเป็นผู้มีสุขภาพแข็งแรง สามารถต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บ ทั้งโรคทางกายและโรคทางใจ ได้อย่างถูกตรงที่ต้นเหตุ สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ