สวัสดีปีใหม่ค่ะท่านผู้อ่าน ปีหนึ่งๆ ผ่านไปเร็วเหลือเกินนะคะ ปีใหม่นั้นเป็นเพียงสิ่งสมมุติเพื่อให้รู้ว่าเวลาผ่านไปแล้วอีกหนึ่งปี ตัวเลขอายุเพิ่มขึ้น แต่อายุขัยกลับลดลง เป็นสิ่งที่คอยเตือนว่าอะไรบ้างที่ได้ทำแล้ว และอะไรที่ยังไม่ได้ลงมือทำ ถือเป็นสิ่งดีสำหรับหลายท่านที่นิยมเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ดีๆ ให้เป็นของขวัญสำหรับตัวเอง เช่นเดียวกับหลายๆ เคสที่มาพบผู้เขียน ด้วยการเริ่มต้นชีวิตใหม่ เริ่มต้นปีด้วยความมุ่งมั่นตั้งเป้าหมายว่า ปีนี้ฉันจะเป็นคนใหม่ ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย นอนไว ทานแต่สิ่งดีมีประโยชน์ ฯลฯ แต่หลายเคสที่มาหาผู้เขียนก็ตระหนักไม่ได้ถึงภาวะร่างกายตนว่าเหมาะสมมากน้อยเพียงใด จึงออกกำลังกายหักโหมเกินกำลัง จนเกิดอาการบาดเจ็บ และยังฝืนเล่น จนความเจ็บปวดเรื้อรังถึงขั้นกล้ามเนื้อฉีก และเกร็งตัวค้าง
เพียงต้นปีไม่กี่วันก็เจอมาแล้ว 2-3 เคสติดๆค่ะ พอตั้งใจจะออกกำลังกายก็กระโจนเข้ายิม เล่นเครื่อง ใช้น้ำหนักหักโหม โดยไม่เคยรู้จักกล้ามเนื้อ ไม่เคยตรวจโครงสร้างร่างกาย ไม่เคยรู้ศักยภาพการใช้งานของกล้ามเนื้อตัวเอง ไม่ได้เตรียมร่างกายทั้งก่อนและหลังเล่น โดดไปเล่นทั้งกล้ามท้อง หลัง ขา หน้าอก แขน ฯลฯ แล้วเล่นแบบต้องเจ็บตัวไปตามๆกันเลยค่ะ อาการของเคสหลายท่านที่มามีอาการคล้ายๆ กัน จึงขอสรุปรวมดังนี้ค่ะ
เคสมาด้วยอาการปวดกล้ามหน้าท้อง เจ็บชายโครง และหลัง อาการเจ็บปวดนี้ เป็นตลอดเวลา ไม่ว่าจะขยับตัว เอี้ยวตัว นอนตะแคง ดันตัวขึ้นจากท่านอน ลุกจากท่านั่งหรือแม้กระทั่งหายใจ ก็เจ็บตามชายโครง บางเคสเสียวแปล๊บไปตามขอบด้านในของสะบัก ซ่าๆ ชาๆ ตรงบริเวณสะบักและหลัง จับหรือกดบริเวณที่มีอาการก็จะเจ็บ ปวดร้าวตามกล้ามเนื้อต้นแขน ศอก และมือ ฯลฯ อาการทั้งหมดนี้เคสไม่ได้เป็นหลังจากเล่นทันทีหรอกนะคะ แต่จะเป็นหลังจากที่เล่นไปแล้ว 1-2 วัน และยังมีความเข้าใจผิดๆ ว่า ยิ่งเจ็บยิ่งดี ต้องไปเล่นซ้ำให้กล้ามเนื้อได้แข็งแรงแล้วอาการปวดกล้ามเนื้อจะหายไปเอง แต่คำกล่าวนี้ใช้ไม่ได้ค่ะ การสร้างกล้ามเนื้อไม่มีความจำเป็นต้องให้เจ็บปวดหรือบาดเจ็บ เราต้องแยกให้ได้ระหว่างการบาดเจ็บ ความเจ็บปวด กับการฝึกกล้ามเนื้อ การหยุดพักเพื่อให้กล้ามเนื้อพัฒนาให้แข็งแรง การเล่นซ้ำเพื่อความแข็งแรงเพิ่มขึ้น แม้การฝึกจะต้องฝืนร่างกายให้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำก็จริง ต้องเพิ่มกำลังหรือเวลาขึ้นก็ตาม ก็ควรเป็นเพียงอาการล้าๆ ของกล้ามเนื้อที่ถูกใช้งานค่ะ ไม่ใช่แบบเคสที่มาคือ อาการสาหัสแบบเอี้ยวตัว ขยับตัว หายใจก็เจ็บ อันนี้มากไปค่ะ ซ้ำร้ายกว่านั้นการเข้าใจผิดเช่นนี้ ทำให้เคสต้องไปเล่นต่อ จนปวดเพิ่มขึ้นๆ ทุกวัน และมากจนไม่สามารถแม้แต่จะหยิบยกของได้ หายใจก็ต้องเบาๆ เพราะเจ็บ อย่างนี้จะเรียกว่าแข็งแรงได้อย่างไรคะ กลายเป็นอ่อนแอลงมกกว่า สิ่งเหล่านี้จะแก้ให้หายขาดได้ไม่ยาก การจะฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม รู้จักควบคุมกล้ามเนื้อมัดที่ต้องทรงลำตัวเพื่อความมั่นคงและเคลื่อนไหวออกแรงให้ถูกมัดกล้ามเนื้อที่ต้องการฝึก ต้องมีความเข้าใจพื้นฐานการออกกำลังกาย รู้จักกล้ามเนื้อ รู้จักโครงสร้างร่างกายตนเอง เข้าใจระบบร่างกายทั้งเรื่องอาหาร การใช้ชีวิต ถ้าได้ดังนี้การออกกำลังกายจึงจะเป็นผลดีต่อร่างกาย และพบความแข็งแรงอย่างแท้จริง ไม่ใช่ยิ่งออก ยิ่งทำให้เจ็บตัว และอาจตามด้วยโรคภัยในอนาคตนะคะ
จากที่กล่าวมาหลายท่านคงสงสัยว่าอาการปวดกล้ามเนื้อเกิดขึ้นได้อย่างไร? แล้วการปรับโครงสร้างร่างกายจำเป็นต่อการออกกำลังกายมากน้อยเพียงใด? ผู้เขียนจะไขปัญหาเหล่านี้ให้ค่ะ
อาการปวดของกล้ามเนื้อเกิดจากที่ ทุกครั้งในการหดตัวของมัดกล้ามเนื้อในการออกแรงเคลื่อนไหวหรือยกน้ำหนักต้องมีการดึงพลังที่สะสมไว้มาใช้ โดยผ่านกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย (glycolysis) ซึ่งผลท้ายสุดจากการที่กล้ามเนื้อหดตัว จะทำให้เกิดการคั่งของกรด แลคติก (lactic acid) ซึ่งหากกล้ามเนื้อหดตัวซ้ำๆ ก็จะทำให้มีกระบวนการคั่งของกรดแลคติกมากขึ้น ถ้าร่างกายขับออกมาหรือดึงออกซิเจนไปใช้ในกระบวนการเผาผลาญไม่ทัน ก็จะทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อในการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้มีการเมื่อยล้าเป็นปกติ แต่เคสที่ผู้เขียนกล่าวถึงนี้ นอกจากกระบวนการดังกล่าวข้างต้นแล้วเคสยังออกแรงผิดคือ เมื่อกล้ามเนื้อส่วนที่ต้องใช้ออกแรงนั้นล้า ร่างกายก็ทดแทนด้วยการใช้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ แทนเพื่อให้ได้แรงในการเล่น จึงทำให้เกิดการฉีกขาดของเส้นใยกล้ามเนื้อ(micro tears in muscle fibers) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อมัดลึก หน้าที่หลักของกล้ามเนื้อกลุ่มนี้คือการทรงตัว พยุงให้กระดูกสันหลังตั้งตรง และเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจ (core stabilizer muscles & intercostals muscle)ฯลฯ ซึ่งเขาทำงานตลอดเวลาอยู่แล้ว หากต้องดึงไปช่วยเพื่อทดแทนการทำงานของกล้ามเนื้อมัดอื่นจากการเล่นที่หักโหมเกินไป ขาดการควบคุมการทรงท่าของร่างกายที่ถูกต้องในการออกแรงกล้ามเนื้อ จึงทำให้เกิดการฉีกขาดขึ้น
JL_Fibers
pectoralis-major-strain
lower-back-pains
ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งที่ถูกสร้างให้เคลื่อนไหวและออกแรงก็จริงค่ะ แต่หากมากเกินไปในขณะที่ร่างกายไม่พร้อมก็จะเกิดปัญหา ซึ่งร่างกายมีกลไกลในการเตือนเราอยู่แล้ว แต่เรากลับละเลยไม่สนใจอาการที่กำลังฟ้องอยู่ จึงทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมากับร่างกายค่ะ เคสสาหัสที่ผู้เขียนกล่าวถึงนั้นนอกเหนือจากการบาดเจ็บจากกระบวนการต่างๆ แล้ว เมื่อตรวจดูจึงพบว่า ร่างกายเขามีการบิดคดของกระดูกสันหลังอยู่ก่อน เพราะชายโครงทั้งด้านหน้าและด้านหลังปูดออกมาไม่เท่ากัน จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เขาออกแรงกล้ามเนื้อผิดที่ ท่านนี้ให้ฝึกถูกอย่างไรก็ไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อให้ถูกมัดได้ ร่างกายจึงทดแทนด้วยการดึงเอากล้ามเนื้อในการหายใจมาใช้ จากการเล่นกล้ามท้องที่จุดเกาะของกล้ามเนื้อมัดนี้ไปเกาะที่กระดูกชายโครง เขาจึงเจ็บมากทุกครั้งที่หายใจหรือเพียงการเอี้ยวตัว บิดตัว
กลุ่มนี้รักษาไม่ยากเลยค่ะ หากล้ามากๆ การทำ Muscle Detox เป็นการช่วยดึงกรดแลคติกที่คั่งค้างในกล้ามเนื้อออกมาได้เป็นอย่างดี Muscle Detox เป็นหนึ่งในกระบวนการปรับโครงสร้างร่างกาย และการปรับโครงสร้างร่างกายนั้นจะช่วยให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพสูงสุดได้
เนื่องจากจะทำให้กล้ามเนื้อตลอดทั้งร่างกายวางเรียงตัวอยู่ในแนวที่สมดุล ผู้ที่ได้ปรับฯ จะรู้จักร่างกายตัวเอง ได้ทราบว่าการออกแรงของกล้ามเนื้อแต่ละส่วนเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวเต็มช่วงการเคลื่อนไหวนั้นต้องรู้สึกอย่างไร? ได้ทราบการ control กล้ามเนื้อที่พยุงข้อต่อและกระดูกสันหลัง ที่สำคัญคือขณะออกแรงเพื่อฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่นั้นต้อง control อย่างไรไม่ให้เกิดการทดแทนการทำงานของกล้ามเนื้อมัดอื่น จึงเป็นผลให้การฝึกนั้นสมบูรณ์ ได้ประสิทธิภาพและป้องกันการบาดเจ็บของข้อต่อต่างๆ การรู้จักร่างกายตัวเองด้วยการปรับโครงสร้างร่างกายก่อนเริ่มต้นการออกกำลังกายนั้นเป็นสิ่งจำเป็นมาก ถือเป็นการเตรียมความพร้อมอย่างยิ่ง เพราะหากไม่เตรียม เมื่อร่างกายถึงจุดหนึ่งที่ไม่ไหวแล้ว อาการต่างๆ จะฟ้องมากมาย เช่นเคสมาที่มาพบผู้เขียน ถ้าแก้ไขไม่ทัน อาจรุนแรงถึงขั้นกระดูกเสื่อมทับเส้นประสาทก่อนวัยเพราะใช้งานกล้ามเนื้อผิด ไม่คุ้มเลยใช่ไหมคะ
คราวนี้ท่านผู้อ่านคงจะชัดเจนมากพอสมควรนะคะ กับการเตรียมพร้อมร่างกายเพื่อให้สิ่งที่ดีต่อร่างกายจริงๆ โดยไม่เป็นผลเสีย ผู้ที่ออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส เข้ายิมทั้งที่นานแล้วและที่พึ่งเริ่ม ควรได้รับการตรวจโครงสร้างร่างกาย ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีอาการ เพราะทำให้ท่านได้ทราบถึงความพร้อมและเป็นการรีเช็คว่าท่านเล่นได้ถูกต้องตามความต้องการจริงหรือไม่? เวลาเปลี่ยน อากาศก็แปรปรวนดูแลสุขภาพนะคะ พบกันฉบับหน้าค่ะ