“ ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ ” หากเลือกได้ ใครๆก็คงเลือกมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่ได้วัดกันที่วัตถุหรือความร่ำรวย แต่วัดกันที่ความสมดุลของสุขภาพใจและกาย เพราะสุขภาพที่แข็งแรงไม่อาจซื้อได้ด้วยเงิน สิ่งดีที่สุดคือควรสร้างความพร้อมให้ร่างกายและจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอด้วยความไม่ประมาท ดีกว่ารอให้เจ็บป่วยแล้วค่อยรักษา เพราะถึงตอนนั้นอาจต้องเสียทั้งเงินทอง ทั้งเวลา โดยไม่รู้ว่าจะสามารถกลับมาได้อย่างเดิมหรือเปล่า?
สถิติการเสียชีวิตของประชากรไทย โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นโรคที่มีคนเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งสามารถสรุปได้ว่าเป็นโรคที่รักษาแล้ว เปอร์เซ็นน้อยมากที่จะกลับมามีร่างกายแบบเดิมได้ ดังนั้นหากไม่ต้องการเป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ก็ควรต้องรีบใส่ใจร่างกายตนเองตั้งแต่วินาทีนี้ และหาวิธีป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้จะดีกว่า หลายคนอาจไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นดูแลตัวเองอย่างไร? อันดับแรกถามตัวคุณเองว่า เคยมีอาการเหล่านี้หรือเปล่า? ปวดหัวบ่อยๆ แต่หาสาเหตุไม่ได้ บางครั้งปวด ตึงตั้งแต่สะบัก บ่า คอ และร้าวขึ้นศีรษะ, เหนื่อยง่าย เหนื่อยเร็ว เช่น เดินขึ้นบันได เดินซื้อของ เดินเร็วกว่าปกตินิดหน่อย ก็รู้สึกเหนื่อยหอบมากกว่าปกติ ,หายใจลึกๆ ยาวๆ ไม่ได้ ต้องหายใจถี่ๆ สั้นๆ ,หายใจขัดๆ ,บางครั้งปวดสะบัก ปวดคอ แล้วเสียวแปล๊บไปที่ทรวงอก ,นอนมาก แต่ก็รู้สึกง่วงทั้งวัน ตื่นขึ้นก็รู้สึกเพลียๆ เหมือนไม่ได้นอนทั้งที่นอนมาก ,ทานข้าวน้อย แต่ก็รู้สึกตัวบวมและอ้วนมากขึ้น ในระยะเวลาไม่ถึงครึ่งปี , ออกกำลังกายแล้วแต่ก็ยังรู้สึกเพลีย ไม่สดชื่น หรือมีอาการปวดเมื่อยมากกว่าปกติ ฯลฯ
อาการทั้งหลายที่กล่าวมาหลายท่านอาจสงสัยว่าตัวเองเป็นอะไร? ท่านอาจผ่านการตรวจเช็คทั้งระบบเลือด หัวใจ ปอด แต่ก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ อาจเคยได้ยามาทาน หลังทานยาอาการหายไป แต่หมดฤทธิ์ยาอาการก็กลับมาเป็นอีก
ในทางธรรมชาติบำบัดถือว่าท่านเป็นคนโชคดีที่ร่างกายส่งสัญญาณเตือน เพราะนั่นแปลว่า ร่างกายยังมีศักยภาพพอที่จะเตือน เพื่อให้เราได้หาวิธีจัดการให้ทุกอย่างทำงานเป็นปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคร้ายแรงในอนาคต
คนส่วนมาก มักมองข้ามความสำคัญของระบบโครงสร้างร่างกาย เพราะคิดว่าไม่สำคัญ โดยหารู้ไม่ว่าระบบนี้ หากทำให้สมดุล&แข็งแรงแล้ว เป็นเสมือนการสร้างภูมิต้านทานอย่างดียิ่งให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคที่เกิดกับระบบหัวใจ และหลอดเลือดได้ “ระบบหัวใจและหลอดเลือด ถือเป็นระบบสถานีขนส่งใหญ่ของร่างกาย ที่จะนำเอาอาหารต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ เซลล์จะแข็งแรงทำงานได้เต็มที่ ต้านโรคภัยไข้เจ็บได้ ต้องได้รับอาหารที่ดี ซึ่งก็คือการขนส่งเลือดนั่นเอง” หากเราทานอาหาร/สิ่งบำรุงทั้งหลายให้ร่างกาย แต่ระบบขนส่งไม่ดี ก็สูญเปล่า ปอดมีหน้าที่แลกเปลี่ยนก๊าซ หัวใจเป็นตัวปั๊มเลือด ส่งไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกาย หลอดเลือดเป็นถนนสายใหญ่ที่จะพาเลือดไปถึงเซลล์ ดังนั้น3ส่วนนี้หากมีปัญหาเกิดขึ้นแค่เพียงเล็กน้อยต่อส่วนใด ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานในระบบขนส่งบกพร่องทันที external_internal_intercostals
เหตุใดระบบโครงสร้างร่างกายจึงมีผลโดยตรงต่อหัวใจและหลอดเลือด โครงสร้างร่างกายก็คือกระดูกและกล้ามเนื้อที่ประกอบกันขึ้นเป็นหนึ่งร่างกาย หัวใจและปอดเป็นอวัยวะที่อยู่ในช่องอก จะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อข้อต่อกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อระหว่างชายโครงต้องมีความยืดหยุ่นดี เพื่อให้ปอดขยายตัวได้เต็มที่ อากาศเข้าไปได้มาก เลือดเสียเปลี่ยนเป็นเลือดดี ในเวลาที่เราหายใจเข้า ถ้าปอดขยายตัวได้เต็มที่ อากาศดีเข้าไปได้มาก มีเลือดส่งเข้าหัวใจได้มาก หัวใจก็จะทำหน้าที่ในการปั๊มเลือดผ่านหลอดเลือด ซึ่งหลอดเลือดเหล่านี้จะผ่านกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อชั้นลึกสุด ที่เป็นตัวหลักในการทรงให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวที่ถูกต้อง และยังเป็นทางผ่านของหลอดเลือดใหญ่ ที่นำเลือดไปสู่อวัยวะสำคัญต่างๆอีกด้วย
โดยทั่วไปคนมักเข้าใจว่า โรคหัวใจ โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดต่างๆนั้น เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการกินอาหาร เกิดจากความเครียด ฯลฯ แต่ทุกคนลืมไปว่าปัจจัยอย่างหนึ่งที่มีผลต่อการเป็นโรคนี้มากนั่นก็คือ การมีโครงสร้างร่างกายที่ไม่สมดุล กล้ามเนื้อไม่ยืดหยุ่นดีพอ รวมไปถึงความยึดติดของข้อต่อกระดูกสันหลังก็มีผลมากกับการเป็นโรคเหล่านี้ ร่างกายจะค่อยๆแสดงอาการให้เห็นทีละเล็กน้อย อาจเริ่มจากการหายใจขัด หายใจไม่คล่อง เหนื่อยง่าย ปวดแปล๊บลงที่หน้าอก ซึ่งตรวจเช็คแล้วก็ไม่พบว่าเป็นโรคอะไร นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าหากปล่อยไว้ อาจเป็นโรคได้ ในเวลาอันใกล้ หลังจากที่ได้ลองตรวจเช็คแล้วไม่เจอโรคใดๆ แต่อาการต่างๆยังทรงอยู่ ควรลองตรวจโครงสร้างร่างกายดู เพราะอาการดังกล่าวอาจเกิดจาก การมีโครงสร้างร่างกายที่เสียสมดุลก็เป็นได้
การมีสุขภาพที่แข็งแรงนั้น ไม่ใช่จะดูแลเพียงแค่ด้านใดด้านหนึ่ง แต่ควรดูแลให้ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง อาหาร ควรเลือกทานสิ่งที่เป็นประโยชน์และตรงตามความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่ทานตามความอยาก ควรล้างพิษเพื่อให้ร่างกายทำงานน้อยลง ควรอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อให้ได้อากาศดีๆ คบกัลยาณมิตรที่มีจิตใจดีเพื่อสภาวะอารมณ์ที่ดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ สร้างความสมดุลแข็งแรงให้กับโครงสร้างร่างกาย และที่สำคัญควรพักใจด้วย เพราะคนเราใช้กายใช้จิตหนักมากเกินไป จนลืมไปว่าที่เราอยู่ได้ ก็เพราะร่างกายจิตใจอันนี้ ดังนั้นจึงควรพักเขาบ้าง จะได้ไม่เป็นโรคเป็นภัย “สุขภาพดีไม่อาจซื้อหาได้ด้วยเงิน” เริ่มต้นดูแลร่างกายจิตใจตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้ได้มาซึ่งการมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตวิญญาณอย่างแท้จริง
S o u n d M i n d
จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง
S o u n d B o d y