ถ้าพูดถึงเรื่องการช้อปปิ้ิ้งแล้วล่ะก็ นี่ถือเป็นกิจกรรมคู่กับผู้หญิงเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะช้อปปิ้งเพื่อผ่อนคลายอารมณ์จากงานที่เคร่งเครียด หรือมีหน้าที่จับจ่ายเลือกของกินของใช้ที่จำเป็นสำหรับครอบครัว ซึ่งบางครั้งต้องแบกรับน้ำหนัก จึงเป็นต้นเหตุของอาการเจ็บปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ตามมา ได้แก่
quadricep-anatomy-2 1. ปวดกล้ามเนื้อเป็นอาการปวดเนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และหลังทำงานหนัก เกิดการหดเกร็ง เนื่องจากต้องแบกหรือถือถุงหนักๆ
2. ปวดข้อมือชาตามปลายนิ้ว การจับจ่ายซื้อสินค้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้มือเป็นหลัก เพราะต้องคล้องกระเป๋าหรือถุงต่างๆ บริเวณแขนและข้อมือ ทำให้เส้นประสาทถูกกดทับ อาจเกิดอาการชาตามปลายนิ้วต่างๆ ได้ บางทีอาจปวดร้าวเหมือนถูกไฟชอร์ตวิ่งอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นมากอาจทำให้มีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้ออุ้งมือได้
3. เอ็นอักเสบโดยอาจเป็นที่เอ็นบริเวณข้อหัวไหล่ เอ็นบริเวณข้อศอก ปลอกหุ้มเอ็นบริเวณนิ้วอักเสบ และถ้าหิ้วถุงหนักมากๆ อาจทำให้ปลอกหุ้มเอ็น บริเวณนิ้วอักเสบ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดพังผืด เกิดภาวะนิ้วล็อก ( Trigger finger )
วิธีป้องกันอาการเจ็บปวดเหล่านี้
1. หลีกเลี่ยงการใช้กระเป๋าใบใหญ่มาก เพราะจะยิ่งเผลอตัวใส่ของมากเกินไป น้ำหนักก็จะมากตามไปด้วย เปลี่ยนมาเป็นกระเป๋าขนาดที่เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเองจะดีกว่า
2. ใช้บริการฝากของหรือใช้รถเข็นของที่ห้างสรรพสินค้า ก็เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ
3. เลือกใส่รองเท้าสบายๆ ยามที่เดิน ช้อปปิ้ง shutterstock166170119
4. บริหารข้อนิ้ว ข้อมือ ข้อศอกและไหล่ เพื่อป้องกันการเคล็ดหรือเอ็นอักเสบง่ายๆ เช่น ยืนชิดผนังแล้วใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง ทาบและไต่ขึ้น – ลงบนผนัง 10 ครั้ง , หมุนข้อมือเป็นวงกลม ซ้าย – ขวา 10 ครั้ง , บริหารไหล่ หมุนแขนไปข้างหน้า – หลัง เป็นวงกลม ข้างละ 10 ครั้ง
5. หากรู้สึกปวดกล้ามเนื้อมาก ใช้แผ่นประคบเย็น เพื่อลดอาการปวดบวมใน 1 – 2 วันแรก หลังจากนั้นใช้แผ่นประคบร้อน พร้อมยืดกล้ามเนื้อเบาๆ หรือจะใช้ยานวดหรือรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาด้วยก็ได้ ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
อาการเจ็บปวดตามส่วนต่างๆ ของร่างกายสามารถบรรเทาและป้องกันได้ โดยเพิ่มความใส่ใจตนเองอาจจะลองสังเกตดูว่า อาการเจ็บปวดของคุณเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทำสิ่งใดลงไปบ้าง เพื่อจะได้รู้สาเหตุและหาทางหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติอีกหรือทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญรับคำแนะนำ เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุดยิ่งขึ้นค่ะ