อากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้เรานั้นเปลี่ยนไป จะเปลี่ยนไปหรือเปลี่ยนใจก็ตามแต่ วิถีการดำรงชีวิตของแต่ละบุคคล แต่ถ้าอากาศยังไม่กลับสู่ภาวะปกติถูกต้องตามฤดูกาล หรือสถานการณ์ต่างๆ เช่น น้ำท่วมกะทันหัน แผ่นดินไหวสั่นสะเทือนออกบ่อยครั้ง อากาศร้อนหนาวเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน แล้วร่างกายของเรานั้นจะปรับตามทันได้อย่างไร สำหรับผู้ที่ดูแลรักษาสุขภาพมาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ประมาทเท่านั้นที่จะมีภูมิคุ้มกันต่อสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดี เพราะการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงได้นั้น ไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาสั้นๆ หรือถึงคราวแล้วจึงทำ แต่ต้องรู้จักป้องกันก่อนเกิดมากกว่า ในสภาวะแบบนี้เราควรเตรียมสุขภาพร่างกายไว้ให้พร้อม ใครที่ไม่พร้อมก็มาฟื้นฟูกันอย่าได้ช้า วิธีฟื้นฟูสุขภาพไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราคิดว่าจะทำ ลองหันมาดูสิ่งใกล้ตัวที่ต้องฟื้นฟูอันดับแรกคือความคิด แล้วเราจะได้อาหารที่ดีมีประโยชน์มารับประทานกัน มองไปทางนั้นเห็นธัญพืชที่คุ้นเคย
ลูกเดือย …ลูกเดือย เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับข้าว ลักษณะของลูกเดือยจะเป็นเม็ดสีขาว เม็ดจะออกกลมๆ รีๆ รสชาติออกมันเล็กน้อย แต่มีคุณค่าทางอาหาร พลังงานและเส้นใยสูง บำรุงกำลัง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เหมาะกับผู้บริโภคทั่วไปทุกเพศทุกวัยที่ต้องการ ฟื้นฟูสุขภาพให้แข็งแรง และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นไข้ใหม่ๆ หรือผู้ป่วยพักฟื้นที่ต้องนอนนานๆ อิริยาบถส่งผลให้ระบบย่อยทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงต้องสรรหาอาหารที่ย่อยง่ายโดยร่างกายรับประทานแล้วนำไปใช้ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาย่อยมากมาย เพื่อร่างกายจะได้นำสารอาหารไปซ่อมแซมส่วนสึกหรอให้เร็วที่สุดไม่ต้องรอเวลา นอกจากลูกเดือยจะเป็นอาหารที่ย่อยง่ายแล้ว ก็ยังมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ที่ช่วยแก้อาการเหน็บชา และหากท่านใดที่เคยรับประทานธัญพืชลูกเดือยจะสังเกตได้ว่าอิ่มเร็วกว่าปกติ จึงทำให้ไม่อ้วน beans(1)
ยิ่งไปกว่านั้นในด้านความสวยความงามลูกเดือยยังมีสารซิลิกอน ที่ช่วยบำรุงผิวและผม ทำให้ผิวพรรณดูชุ่มชื้นผมเป็นเงางาม ส่วนมากเรามักพบเมนูลูกเดือยในลักษณะต่างๆ อย่างข้าวต้มลูกเดือย น้ำลูกเดือย หรือในขนม เช่น ขนมเปียกลูกเดือย และอีกหลากหลายเมนู แต่มีอีกหนึ่ง เมนูที่ภูมิใจเสนอเป็นเมนูของหวานรับประทานง่ายมีประโยชน์ต่อร่างกาย
Sweet D-rice ( สวีทดีไรซ์ ) คือ การนำลูกเดือย และถั่วเหลืองมานึ่งให้สุก แล้วคลุกเคล้าด้วยน้ำนมอัลมอนด์ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารประเภทโปรตีนจากธัญพืชที่จำเป็นต่อกระบวนการซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย และไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอจากความเสื่อมของร่างกายหรือการชะลอวัยก็ตาม ล้วนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ ซึ่งอัลมอนด์ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเลย และไฟเบอร์จากอัลมอนด์ยังช่วยให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งในลำไส้ได้อีกด้วย
ซึ่งในครั้งนี้ขอนำเสนอเป็นเมนู ฟรุ๊ตตี้ … เฟรชชี่ … แมงโก้ เป็นฟรุ๊ตสมูทตี้ ( fruit Smoothies ) Fruity … Freshy … Mango ที่ทำจากมะม่วง ( เราควรหาผลไม้ตามฤดูกาลเพื่อรสชาติที่เป็นธรรมชาติปราศจากการปรุงแต่ง )
ส่วนประกอบ
1. ลูกเดือย
2. ถั่วเหลือง
3. น้ำอัลมอลต์
img_product2
วิธีทำ
1. ลูกเดือยและถั่วเหลืองดิบนำมาล้างน้ำสะอาด 2 ครั้ง แล้วแช่ไว้ 1 คืน จากนั้นตอนเช้าเทน้ำออกจากลูกเดือยและถั่วเหลือง แล้วนำไปใส่ในผ้าขาวบางเพื่อนึ่งให้สุก เมื่อสุกแล้วนำขึ้นพักไว้
2. นำเม็ดอัลมอนด์แช่น้ำสะอาด ประมาณ 6 ชั่วโมง เพื่อลดท๊อกซิน และง่ายต่อการบดละเอียด
3. นำอินทผาลัมมาแช่น้ำประมาณ 5 นาที เพื่อง่ายต่อการแกะเมล็ดออกพร้อมปั่น
4. นำอัลมอนด์ใส่ลงไปในโถปั่น แล้วใส่น้ำตามลงไปปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
5. นำน้ำนมอัลมอนด์ปั่นรวมกับอินทผาลัมเพื่อเพิ่มความหวานให้ได้รสกลมกล่อม
6. เทน้ำนมอัลมอนด์ใส่ลงในแก้วพร้อมเสิร์ฟ