ช่วงนี้ก็ย่างเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้ว สิ่งที่มาพร้อมฤดูกาลนี้ก็คงหนีไม่พ้นแสงแดดแรงๆ พร้อมอากาศร้อนจน แทบตับแล่บ หลาย ๆ คนก็คงมีวิธีการดับร้อนที่แตกต่างกัน บ้างก็ไปท่องเที่ยวในที่อากาศเย็น ๆ แทน บ้างก็หาอะไรทาน เพื่อดับร้อน วันนี้เราก็เลยนำเอาพืชผักที่เหมาะสมที่จะทานในช่วงหน้าร้อนมาฝากกันค่ะ
ผักชนิดแรกนั้นก็คือ ถั่วเขียวเพราะถั่วเขียวนั้นมีรสหวาน ช่วยขับร้อน ถอนพิษ ขับของเหลวในร่างกาย บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต มีประโยชน์ต่อลำคอ และผิวหนัง รักษาอาการกระหายน้ำ ไตอักเสบ หรือลำไส้อักเสบ ไข้หวัด ผื่นคัน เบาหวาน นอกจากนี้ถั่วเขียวได้รับสมญาว่า “ธัญพืชพิทักษ์โลก” มักทำเป็นเครื่องดื่ม แก้ร้อนใน และแก้พิษในฤดูร้อน ผู้ที่ร่างกายเย็นพร่องไม่ควรกิน ผู้ที่ม้ามและกระเพาะ อาหารอ่อนแอ ถ่ายอุจจาระบ่อยหรือท้องเดินควรกินแต่น้อย
Vegetable-007 ปวยเล้งมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยขับร้อน แก้กระหาย นอกจากนี้ ปวยเล้ง ที่มีธาตุเหล็ก แคลเซียม โปรตีน วิตามินซี และ วิตามินบี 2 ในปริมาณที่สูง อีกทั้งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนและซาโปนิน (สารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ในเลือดได้) อีกด้วย
ฟักเขียวหรือเรียกกันสั้น ๆ ว่าฟัก ฟักเขียวเป็นยาเย็น เหมาะสำหรับ อากาศร้อน คนโบราณใช้ลดไข้ แก้ร้อนใน บ้านเราที่มีฤดูร้อนยาวนานจึงน่าจะส่งเสริม ให้กินฟักคลายร้อนกัน ในขณะที่จีนก็ถือว่าฟักเขียวเป็นยาเย็น ใช้ดับกระหายในฤดูร้อน นอกจากนี้ยังเป็นยาขับปัสสาวะ ใช้รักษาโรคเบาหวาน ริดสีดวงทวาร แถมใช้ลด น้ำหนักและลดไขมันในเลือดได้ด้วย โดยเอาฟักเขียวทั้งเปลือก มาต้มน้ำดื่มเป็นชา แทนน้ำเป็นประจำอีกด้วย
ผักกาดขาวอุดมไปด้วย โฟเลต ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญ เติบโตของทารกในครรภ์ในระยะ 3 เดือนแรก นอกจากนี้โฟเลตยังช่วยทำให้เม็ดเลือด แดงแข็งแรงอีกด้วย พร้อมทั้งผักกาดขาวมีสรรพคุณหลายด้านทั้ง ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้พิษสุรา ซ้ำเส้นใยอาหารที่มีอยู่มากในผักกาดขาว ยังช่วยให้ผู้ที่ท้องผูกบ่อย ๆ ผ่อนหนักเป็นเบาได้