กะหล่ำปลีเป็นผักที่คนไทยเราคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะนิยมนำมาเป็นผักเครื่องเคียงอาหารจำพวกลาบ หรืออาหาร ที่มีรสจัดจ้านเผ็ดร้อน รวมถึงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แต่จะมีใครรู้บ้างไหมคะว่า ผักชนิดนี้มี ประโยชน์และสรรพคุณมากมายนัก วันนี้จึงขอนำเรื่องราวของกะหล่ำปลีที่มีดีต่อร่างกายมาบอกแก่กล่าวกัน เพื่อเป็นหนึ่งตัวเลือกให้คุณๆ ในการเลือกซื้อหาผักมาประกอบอาหารในครั้งต่อไปค่ะ
ประโยชน์สรรพคุณของกะหล่ำปลี
– ช่วยลดความอ้วน ล่าสุดมีงานวิจัยออกมาว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก ช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายจึงช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้ cabbage_2
เสริมสร้างภุมิคุ้มกัน ในกะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟันและเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ซึ่งการนึ่ง อบ หรือผัด จะช่วยคงคุณค่าสารอาหารในกะหล่ำไว้ได้ดีที่สุด
บำรุงกระดูกและฟันกะหล่ำปลีอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งดีต่อรางกายในการเสริมสร้างกระดูกในเด็กและคนชรา
– ลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ การรับประทานกะหล่ำปลี ในแบบสุกหรือแบบดิบก็ได้ประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์ จะช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ในผู้ชายลงถึงร้อยละ 66 และหากทานกะหล่ำปลีปรุงสุกวันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะช่วยป้องกันมะเร็งช่องท้องได้เช่นกัน
ช่วยย่อยอาหารและล้างพิษ เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีใยอาหารอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจึงช่วยย่อยอาหาร ลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
– ทำให้นอนหลับสบาย สารซัลเฟอร์ในกะหล่ำปลี มีสรรพคุณช่วยระงับประสาททำให้รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดจึงทำให้นอนหลับ ดีขึ้น วิธีรับประทานคือ การนำกะหล่ำปลีไปคั้นสดๆ แล้วดื่ม
รักษาแผลในกระเพาะอาหาร กะหล่ำปลีมีสารต้านการอักเสบของแผลในกระเพาะและลำไส้ตามธรรมชาติ ช่วยกระตุ้นเซลล์เยื่อบุกระเพาะและลำไส้ให้สร้างน้ำคัดหลั่งเคลือบผิวทาง เดินอาหารจึงป้องกันไม่ให้เกิดแผลจากกรดในกระเพาะอาหารได้
บรรเทาอาการปวดตึงคัดเต้านม การนำกะหล่ำปลีมาประคบเต้านมโดยลอกกะหล่ำปลีออกเป็นใบแล้วนำมาประคบที่เต้า นมข้างละใบ ใช้ผ้าพันทิ้งไว้ 20 นาที โดยไม่ต้องนวดคลึงอาการปวดบวมคัดตึงจะหายไป
กะหล่ำปลี ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของคนเราอย่างมาก แต่ดูเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราๆ ไม่ค่อยจะได้รับรู้กันนัก วันนี้เมื่อได้ข้อมูลขนาดนี้แล้ว อย่าลืมซื้อหามารับประทานในครอบครัว จะได้สุขภาพดีกันทั้งบ้านนะคะ