หลายๆ คน หลีกเลี่ยงการบริโภคผัก เพราะรู้สึกว่ารสชาติไม่อร่อย ถึงรู้ว่าผักมีประโยชน์มากมายเพียงใดก็เอาชนะความรู้สึกนี้ไม่ได้สักที วันนี้เราจึงอยากแนะนำให้รู้จักรูปแบบการสร้างสรรค์เมนูผัก ที่คงไว้ซึ่งประโยชน์ และช่วยให้การรับประทานผักของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยวิธีการดังนี้ค่ะ
ผักสด นิยมบริโภคกับอาหารที่มีรสจัด เช่น น้ำพริก ลาบ เพื่อใช้ลดความจัดจ้านของรสชาติอาหารบรรเทาความเผ็ด และการรับประทานผักสดๆ คุณจะได้ประโยชน์ครบถ้วน เพราะสารอาหารและวิตามินต่างๆ ยังไม่ถูกทำลาย
การเผา ปิ้ง ย่างนิยมใช้กับผักกลุ่มเครื่องเทศ เพื่อนำไปตำน้ำพริก เพราะจะช่วยให้ผักมีกลิ่นหอม เช่น หอม กระเทียม พริก ข่า ตะไคร้ มะกรูด และอื่นๆ เช่น มะเขือยาว ในบางกรณีจะช่วยลดพิษบางชนิดในผัก ฃหรือเปลี่ยนคุณสมบัติให้เป็นด่าง ช่วยให้ร่างกายดูดซับไปใช้งานได้
ec0000462
การหลามการหลามเป็นวิธีการทำอาหารให้สุก โดยจะตัดเอาไม้ไผ่ที่เป็นปล้องมาใช้ แล้วเอาผัก ปลา เนื้อ ข้าว ใส่กระบอก นำไปย่างไฟ อาหารก็จะสุกและมีกลิ่นหอม ผักชนิดไหนที่เราอยากรับประทานแบบสุกและมีกลิ่นหอมใช้วิธีหลามได้
การต้มเป็นวิธีการง่ายๆ ในการต้มผักต้องใช้น้ำน้อยไฟแรงเพื่อลดการสูญเสียวิตามินน้อยที่สุด และเพื่อให้ผักกรอบก็นำ ไปแช่น้ำเย็นสักพักก็รีบตักขึ้น นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ ดี อี เค ซึ่งจะละลายในไขมัน เท่านั้น โบราณท่านก็ทำผักต้มราดหน้าด้วยกะทิอย่างข้นๆ เพียงเท่านี้ก็ได้ประโยชน์ครบครันและอร่อยด้วย
การลวกไม่ต้องการให้ผักสุกมากนัก และช่วยให้ผักนุ่ม นิยมใช้ลวกผักกินยอด เช่น ตำลึง ชะอม หรือลดความขม เช่น ยอดมะระ สะเดา
การนึ่งใช้ไอน้ำเป็นตัวทำให้สุก สูญเสียคุณค่าทางอาหารน้อย ผักที่นิยมนึ่งมักเป็นผักหัว ราก หรือมีความแข็ง เช่น ฟักทอง ฟักข้าว เผือก มัน
การผัดหรือทอดการบริโภคผักด้วยการผัดมักเป็นการปรุงอาหารมากกว่า แต่ก็รับประทานเคียงกับน้ำพริกหรืออื่นๆ ได้ เช่น ผัดดอกขจร จะรีบผัดแบบไฟแรงน้ำมันน้อยๆ เหยาะน้ำปลาหรือโรยเกลือนิดๆ รสชาติอร่อย ส่วนการทอด อาจทอด แบบธรรมดา หรือลองแบบการชุบแป้งทอดก็ช่วยเพิ่มรสชาติให้ผักกรอบและอร่อยขึ้นได้
การดองเป็นวิธีการถนอมอาหารวิธีหนึ่ง ที่นิยมมาช้านาน ผักที่ดอง เช่น ผักเสี้ยน ผักกุ่ม ผักกาดเขียว นอกจากนี้การ ดองยังเป็นวิธีการกำจัดสารพิษที่มีอยู่ในผักออกอีกด้วย