“หมุนซ้ายแล้วก็หมุนขวา” ลองสำรวจตัวเองซิว่าสัดส่วนยังเป็นที่พึงพอใจอยู่หรือเปล่า ? นักบริโภคตัวยงทั้งหลายคงมีเรื่องกังวลใจกับน้ำหนักที่ไม่พึงประสงค์เหมือนเงาตามตัว อาหารเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย หากเรารู้จักเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพครบหมวดหมู่ทั้ง 5 หมู่ สด สะอาด ไม่มีสารตกค้างหรือสารปนเปื้อน แต่ในขณะเดียวกัน อาหารก็มีโทษต่อร่างกาย สามารถก่อเกิดโรคร้ายได้ทุกเมื่อ โรคอ้วน โรคที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี สามารถเป็นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่
หากไม่มีการควบคุมด้านโภชนาการ ขอยกตัวอย่างเด็กที่อายุน้อยตัวอ้วนๆมีน้ำหนักมาก ดูน่ารัก น่าชัง เนื้อเป็นเนื้อ ใครๆเห็นก็รัก ใครๆ เห็นก็ชอบด้วยความเอ็นดู ส่วนท่านผู้ปกครองก็มัวแต่หลงในความน่ารัก น่าชัง ก็ปล่อยให้เด็กมีน้ำหนัก เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ดูๆ แล้วก็น่ารักดี แต่ท่านเคยเฉลียวใจหรือไม่ว่าการที่เด็กมีน้ำหนักมากเกินไป เกินสัดส่วนที่กำหนดไว้ ตามทฤษฎีบวกลบสิบจากส่วนสูง อาจทำให้โรคร้ายต่างๆตามมาได้ อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือปัญหาทางลำไส้ ทุกสิ่งอาจเกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดคิด และการที่น้ำหนักตัวมากเกินไปก็ทำให้เสียโครงสร้างร่างกาย ทั้งการทรงตัวการยืน เดิน นั่ง นอน เสียสมดุลไปหมด จากความน่ารักก็เปลี่ยนไปเป็นความทุกข์ก่อนเพื่อน คนที่มีความทุกข์คนแรก คือ ผู้ที่มีน้ำหนักมากนั่นเอง แต่บางรายอยากผอมหุ่นดีแต่ไม่ยอมควบคุมอาหาร ยังปล่อยพฤติกรรมการรับประทานอาหารตามใจปาก ลำบากกายใจ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพึงรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อดำรงกายใจนี้ให้มีศักยภาพสูงสุดในการดำเนินชีวิตประจำวัน แล้วเราจะดำรงชีวิตอย่างไรให้มีศักยภาพสูงสุด
4692395
26_20120907170122
01643_drpxg
ananas
ทุกท่านอาจตอบได้เลยว่ารับประทาน อาหารให้ครบ 5 หมู่ดังที่กล่าวมาแล้วในเบื้องต้น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ บริหารจิตใจให้กลับสู่ภาวะปกติ ( จิตนี้ควบคุมได้ แต่ยากมาก ต้องหมั่นฝึกฝน คุ้มครอง รักษาด้วยวิถีธรรม ) อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี แต่มีกี่ท่านที่สามารถเลือกได้ด้วยเวลาอันน้อยนิดเพื่อสุขภาพ เมื่อเทียบกับงานกองโตที่รออยู่ในแต่ละวัน การใช้ชีวิตที่ต้องรีบเร่ง เร่งด่วนไปทุกอย่าง กินก็รีบ เข้าห้องน้ำก็รีบ รีบจนควบคุมกายใจไม่ทัน ต่อสภาวะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่งผลให้การตัดสินใจผิดพลาดไปบ้าง ในบางครั้ง เห็นหรือไม่ว่าจากความอ้วน อย่างเดียวส่งผลให้เกิดส่งต่างๆตามมาตั้งมากมาย
อาหารที่เราเลือกรับประทานมักเป็นอาหารที่เราชอบแต่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันรวมอยู่ด้วย แต่ยังนำมาประกอบอาหารแบบปิ้งย่างอีก อาหารเหล่านี้ล้วนส่งผลเสียให้กับร่างกาย ทำให้เซลล์ต่างๆ ด้อย ไม่มีขบวนการซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอตามระบบ
ดังนั้นอาหารเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากต่อร่างกาย เราจึงควรปลูกผังนิสัยการกินให้กับสมาชิกภายในครอบครัวตั้งแต่วันนี้ โดยเฉพาะกับเด็กๆ เพราะเด็กสมัยใหม่ที่ไม่ค่อยรับประทานผัก-ผลไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยพัฒนาร่างกาย ให้เจริญเติบโตแข็งแรงแล้วยังทำให้ระบบการเผาผลาญกับระบบย่อยทำงานได้ดี เอ็นไซน์ต่างๆ วิตามิน โปรตีน และเกลือแร่ แม้จะเป็นหน่วยอนุภาคเล็กๆ แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญมากต่อร่างกาย เพราะโปรตีนบางประเภทที่มีในผักผลไม้ หรือมีในธัญพืชแต่กลับไม่มีในเนื้อสัตว์ หากเราเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะก็จะไม่เป็นโรคขาดสารอาหาร สุขภาพก็จะแข็งแรงจากภายในจนถึงภายนอก วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารนั้นก็ต้องใส่ใจ สรรหาดังที่มีอยู่มากมาย และที่เป็นเสน่ห์อย่างยิ่งของคนไทยเราก็คือ สมุนไพรที่เป็นตัว ชูรส ชูกลิ่น ให้อาหารทุกจานมีเอกลักษณ์ของตนเอง ที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรนั้นๆ แล้วท่านทราบหรือไม่ว่าสมุนไพรก็เป็นยารักษาโรคได้อีกเช่นกัน การบริโภคอาหารก็ถือว่าเป็นการป้องกันก่อนเกิด มีคำกล่าวไว้ว่า “เราจะกินยาเป็นอาหาร หรือจะกินอาหารให้เป็นยาป้องกันโรค” หากรู้เช่นนี้แล้วก็ลองหาเมนูสุขภาพมาทำกินกันดีกว่า อาหารที่จะนำมาเสนอในวันนี้ จะมีส่วนประกอบทั้งผัก ผลไม้ และธัญพืช อาทิเช่น เมล็ดลินิน ซึ่งมีงานวิจัยจำนวนหนึ่งพบว่าในถั่วและเมล็ดลินิน อาจช่วยบรรเทาอาการวัยทองได้ เมนูที่นำเสนอในวันนี้จึงเป็นเมนูทาโก้ เพราะมีส่วนประกอบของเมล็ดลินิน ผัก และผลไม้ครบถ้วนกระบวนความสุขภาพดี ไม่มีอ้วน รับประทานง่าย อร่อย และเหมาะกับเป็นออร์เดิร์ฟชั้นดีของทุกเพศ ทุกวัย