หมีขาวตะลุยครัว สลัดพล่าปูอัด เมนูขจัดอาการแน่นท้อง กินอิ่ม จุกเสียด แน่นเฟ้อ อาการที่เราทุกคนมักเป็นกันอยู่ประจำหลังจากรับประทานอาหารมื้ออร่อย วิธีแก้ไขก็แล้วแต่บุคคล บางท่านก็ทานยา บางท่านก็เดินไปเดินมาลดอาการ ก็นับได้ว่าเป็นวิธีที่ดีกว่าวิธีแรก แต่ส่วนมากชีวิตคนทำงานหลังจากรับประทานอาหารมื้ออร่อยเสร็จ ถ้ามีเวลาเหลือก่อนเข้างานมักเลือกใช้วิธีหลัง คือ ชวนกันเดินย่อยอาหารด้วยการช้อปปิ้งละลายทรัพย์เล็กน้อยพอสุขใจ ย่อยดีแท้ทั้งกระเป๋า ทั้งอาหาร การรับประทานอาหารแบบไม่ประมาณตน ไม่รู้เนื้อ ไม่รู้ตัว มักนำทุกข์หนักมาให้ ทั้งกายใจ เพราะบางคนก็ไม่มีน้ำย่อยในการย่อยอาหาร บางอย่างที่รับประทานเข้าไป แต่ไม่เคยสังเกตจึงประมาท ระบบเผาผลาญอาหารในแต่ละช่วงอายุก็ไม่เท่ากัน เมื่อท่านมีอายุมากขึ้นระบบเผาผลาญจะน้อยลงตามลำดับ ดังนั้นการรับประทานอาหารแต่ละมื้อ ทุกท่านควรรับประทานอาหารที่มีผักผลไม้ร่วมด้วย เนื่องจากในผักผลไม้มีเอนไซม์เป็นตัวช่วยย่อยอาหาร ทำให้ระบบเผาผลาญมีศักยภาพมากขึ้น สารอาหารก็จะถูกลำเลียงนำไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ หรือนำไปซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย กระเพาะอาหารก็ไม่ทำงานหนัก หากเรารับประทานอาหารประเภทแป้งและเนื้อสัตว์มากเกิน เลือดจะไปเลี้ยงกระเพาะจำนวนมากอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะตามมาได้ เห็นไหมว่าการไม่รู้กายรู้ใจเป็นการทำร้ายร่ายกายตนเอง ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันสักนิด รับประทานอาหารให้สมดุลกับความต้องการของร่างกาย กินพออิ่ม เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะ ถูกหลักอนามัย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และในเดือนนี้ก็ยังคงอยู่ในฤดูฝน หากทุกท่านไม่เลือกอาหารที่สดสะอาด อาการท้องเสียอาจเกิดขึ้นได้ ฤดูฝนผักผลไม้อุดมสมบูรณ์เลือกรับประทานได้หลายอย่าง
หากเป็นผักผลไม้ที่เป็นออร์แกนิคหรือไร้สารพิษก็ยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย และรสชาติก็อร่อยกว่า การทำเมนูอาหารในแต่ละมื้อ ก็จะมีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น และในโอกาสนี้จึงขอนำเสนอเมนูอาหารรับประทานง่ายอีกสักหนึ่งเมนู ให้เป็นเมนูช่วยย่อย ไม่ก่อให้เกิดอาการแน่นท้องตามมา สลัดพล่าปูอัด เมนูขจัดอาการแน่นท้อง ท่านเคยรับประทานพล่าแบบไม่ผ่านความร้อนบ้างไหม สลัดที่ไม่ต้องใส่ครีมหรือน้ำสลัดแบบทั่วไป
ผักเขียวให้คลอโรฟิลกับร่างกาย ประกอบไปด้วยแคลเซียม โปรตีน วิตามินและเกลือแร่ และในผักบางชนิดก็ให้วิตามินซีสูง เหมาะกับฤดูฝนที่ผู้คนมักประสบกับโรคหวัด วิตามินซีจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงห่างจากโรคภัย ไข้เจ็บ และพืชผักบางตัวในเมนูนี้ก็เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณดี อาทิเช่น ตะไคร้ ที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นเครื่องปรุงแต่งกลิ่นตัวยงในอาหารไทยและในต้มยำ หรือที่นำมาเป็นเครื่องดื่ม ชาตะไคร้ดื่มหลังอาหารบรรเทาอาการแน่นท้อง สารอาหารที่สำคัญของตะไคร้นั้นมีทั้งแคลเซียม เหล็ก เส้นใย ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี หรือมาใช้เป็นยากันยุงที่นิยมกันอยู่ทั่วไป ปลูกก็ง่าย ขยายพันธุ์ได้เร็ว สลัดพล่าปูอัดนี้ยังประกอบไปด้วยผักสลัดและผักชีรวมกัน อิ่มแบบมีประโยชน์ไม่แน่นท้อง ผักนั้นมีเส้นใยและไฟเบอร์ชนิดต่างๆมากมาย สามารถดูดซับสิ่งปนเปื้อนที่เจือปนอยู่ในอากาศสิ่งแวดล้อมรอบตัว แล้วขับถ่ายออกมาเป็นอุจจาระ เพราะหน้าที่ของกากใยจากพืชผักผลไม้ เป็นไม้กวาดชั้นดีสำหรับกวาดสิ่งสกปรกออกจากลำไส้ของเรา และทำให้เราขับถ่ายได้ง่าย ห่างไกลริดสีดวงทวาร มาช่วยกันกินอาหารให้เป็นยาดีกว่าต้องกินยาเป็นอาหาร
ส่วนประกอบ
1. ผักสลัดครอส 7. หอมแดง
2. ผักสลัดเรดโอ๊ค 8. พริกขี้หนูสวน
3. ผักชี 9. น้ำสับปะรดสกัด
4. ปูอัด (เจ) 10. น้ำแอบเปิ้ลสกัด
5. ตะไคร้ 11. น้ำมะนาว
6. สะระแหน่ 12. มิโซะ
วิธีทำ
1. นำผักสลัดและผักที่ล้างสะอาดพร้อมรับประทานมาเด็ดเป็นคำพอดีคำ แล้วใส่จานพักไว้แช่ตู้เย็นเพื่อเพิ่มความกรอบให้กับผัก
2. นำปูอัด (เจ) มาหั่นเป็นคำพอเหมาะ ใส่ลงในชามคลุกสลัด
3. นำเครื่องปรุงได้แก่น้ำสับปะรด น้ำแอปเปิ้ล น้ำมะนาว มิโซะ พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ สับละเอียด ใส่ลงไปแล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
4. นำผักสลัดที่พักไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำพล่าให้เข้ากันโรยด้วยสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ
lemon grass02 w2-5 Crab