เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศที่เย็นลงอาจทำให้หลายๆ ท่านเป็นหวัด และปวดตามเนื้อตัวได้ง่าย ซึ่งการเลือกกินผักในช่วงฤดูหนาว ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยป้องกันโรคภัยและยังช่วยบํารุงผิวพรรณให้ ชุ่มชื่นได้ ทั้งนี้การเลือกกินผักตามฤดูกาลยังซื้อได้ง่าย และราคาถูกอีกด้วย ซึ่งผักอะไรบ้างที่คุณๆ ไม่ควรมองข้าม ควรซื้อหามารับประทานในช่วงฤดูหนาวนี้ มาดูกันเลยค่ะ
img D-fd9-001001A-570804-0929-a01
ผักปวยเล้ง : (คนไทยมักเรียก ผักโขม) เป็นผักที่อุดมด้วยสารแคโรทีน ป้องกันการก่อตัวของมะเร็ง ช่วยบํารุงสายตาและผิวพรรณ ทั้งยังมีสารโฟเลต และธาตุโพแทสเซียมสูง ช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง โรคเลือดจางและอาการท้องผูกด้วย แต่ในผักปวยเล้ง มีกรดยูริกมาก คนที่ป่วยเป็นโรคเกาต์หรือไขข้ออักเสบจึงไม่ควรกิน
บร็อคโคลี่ :มีวิตามินซีสูง อุดมด้วยเบตาแคโรทีน โฟเลต เหล็ก และโพแทสเซียม ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง โรคหัวใจ และมีประโยชน์ต่อผู้ที่ปวดตามข้อ หากนำบร็อคโคลี่ไปปรุงอาหารด้วยการต้มจะทำให้วิตามินซีในผักลดลงเกือบ ครึ่ง ใช้วิธีนึ่งพอสุกหรือผัดจะดีกว่า
กะหล่ำปลี :มีให้รับประทานตลอดปี อุดมด้วยวิตามินซี ช่วยบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร และป้องกันโรคมะเร็งที่มีสาเหตุจาก ฮอร์โมนได้ในระดับหนึ่ง เช่น มะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่ นอกจากนี้ใบสีเขียวของกะหล่ำปลียังมีวิตามินเค เบตาแคโรทีน โฟเลต และวิตามินบี 2 อีกด้วย แต่หากกินกะหล่ำปลีดิบมากจนเกินไปจะทำให้ท้องอืดและอาจมีผลทำให้ขาดธาตุ ไอโอดีนด้วย