ไมเคิล พอลแลน คอลัมนิสต์ ในนิตยสารนิวยอร์ก ไทม์ เจ้าของรางวัล James Beard Award ได้กล่าวเอาไว้ว่า หากจะต้องให้ใครทำอาหารให้กิน ก็ขอให้ใครที่เป็นมนุษย์ไม่ใช่บริษัทหรือโรงงานจะดีกว่า เพราะโรงงานเหล่านี้ชอบใส่เกลือ น้ำมัน น้ำตาลหนักมือ ชอบเติมสารกันเสีย สารแต่งกลิ่น รวมทั้งสารที่เติมเข้าไปเพื่อให้ของเหล่านั้น อยู่ได้นานมากขึ้น
แต่ทุกวันนี้เป็นเพราะเราชอบความสะดวกสบาย ทำให้ชอบทานอะไรง่ายๆ ปรุงสำเร็จ จนบางครั้งทานเสร็จแล้วยังไม่รู้เลยว่า สิ่งที่ทานเข้าไปนั้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง นี่เองที่ทำให้เราเป็นโรคเรื้อรังกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรคเบาหวานที่ตอนนี้เรามีผู้ป่วยราวร้อยละ 7 ของประชากร และอีกเพียง 8 ปีข้างหน้า คาดว่าคนไทยจะเป็นโรคเบาหวานรายใหม่ถึง 8.2 ล้านคน ขณะที่หากเราหันไปมองโรคมะเร็งซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของคนไทย โดยปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิต 56,058 ราย หรือจะเป็นโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ โรคเหล่านี้มีสาเหตุตั้งต้นมาจากการบริโภคที่หวาน มัน เค็ม และห่างไกล จากการทานผัก ผลไม้ แทบทั้งสิ้น fruit-veg
แนวทางสำคัญของการลดโรคภัยต่างๆ จะเกิดขึ้นได้ หากเราหันมาทานอาหารปลอดเนื้อสัตว์ หรือถ้าเป็นไปได้ก็ทานให้น้อย ที่สุดเท่าที่จะทำได้ หันมาทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผักผลไม้ในท้องถิ่นตามฤดูกาลเพราะนอกจากความหลาก หลายแล้วพืชผักในท้องถิ่นยังมีสารเคมีตกค้างน้อยกว่าผักนอกฤดูกาล ที่สำคัญหากหันมาทานผักผลไม้ออร์แกนิค ที่มีกระบวน การผลิตไร้สารเคมี 100% ก็จะช่วยให้เรามีความปลอดภัยมากขึ้น
คุณหมอนัท – ชรีพรรณ์ เทียมรัตน์ เจ้าของร้านอริยะ ออร์แกนิค เพลส กล่าวถึง การทานอาหารของคนในปัจจุบันว่า เนื่องจากความรีบเร่งและความไม่ใส่ใจเรื่องสุขภาพทำให้คนเรามองข้ามเรื่องอาหารการกิน และเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บขึ้นมา โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ซึ่งกำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ถามว่าเราจะเลือกกินอย่างไร ที่สามารถทำได้ง่ายๆ เลยก็คือ การลด ละ เลิก อาหารแปรรูปจนจำหน้าตาไม่ได้ งดอาหารหวาน มัน เค็ม หรืออาหารจังก์ฟู้ด ซึ่งเราก็คงรู้กันอยู่แล้วว่ามีโทษ เพราะมีรายงานมาอย่างต่อเนื่องจากการทำวิจัยของทางตะวันตก ที่ระบุว่า อัตราการเกิดโรคตะวันตกนั้นมาจากอาหารแปรรูป การเติมน้ำตาล และน้ำมันเยอะ ขณะที่ผักหรือผลไม้แทบจะไม่มีเลย
“เท่าที่พบในตอนนี้ก็คือ ซีกตะวันตกเขาเป็นโรคต่างๆ ซึ่งเขาทราบสาเหตุแล้วว่าเกิดจากอะไร เช่น โรคอ้วน เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด 3 โรคนี้ พบว่า เกิดจากการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมทั้งบริโภคเกินราวร้อยละ 80 ขณะที่มะเร็ง 1 ใน 3 ของคนที่เป็นมีส่วนสัมพันธ์กับอาหารตะวันตก เราจึงเห็นว่าในตอนนี้รัฐบาลและประชาชน อย่างอเมริกาเองหันมารณรงค์ให้ทานอาหาร Raw / Vegan กันมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่คนไทยเองกลับไป นิยมอาหารตะวันตก หรืออาหารที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมันเยอะขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก”
คุณหมอนัท กล่าวต่อไปว่า เมื่อคนเป็นโรคเรื้อรังกันมากขึ้น จึงมีการวิจัยเพื่อแก้ปัญหา โดยพบว่าคนที่บริโภคอาหารพื้นเมือง หรืออาหารธรรมชาติที่ไม่ต้องผ่านขั้นตอนยุ่งยาก โดยเฉพาะผักผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งมีประโยชน์อย่างมาก แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ จะยังถกเถียงกันเรื่องที่ว่า ทำไมคนที่ทานผักผลไม้จึงสามารถต้านทานโรคเรื้อรังต่างๆ ได้ อาจจะเป็นเพราะสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร รวมทั้งสารอาหารต่างๆ ที่เรียกรวมๆ ว่าพฤกษเคมี ฯลฯ แต่ที่แน่ๆ คือทานผักผลไม้ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ผักผลไม้ที่วางขายแม้จะมีประโยชน์ แต่จากกระบวนการผลิตที่เกษตรกรนิยม ใช้สารเคมีทำให้อาจมีอันตรายแฝงมา แทนที่จะสุขภาพดีผู้บริโภคอาจต้องเผชิญกับโรคร้ายต่างๆ ที่มาจากสารเคมีที่สะสมในร่างกายก็ได้
100percent “โดยส่วนตัวแล้วมองว่าผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้นจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก หากไม่มีสารเคมีตกค้าง หรือในกรณีที่เราปลูก ไว้ทานเองก็คงหายห่วง แต่หากซื้อทานเองน่าจะเลือกผลิตภัณฑ์จากเกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิค น่าจะปลอดภัยกว่า เพราะมาจากแหล่งผลิตวัตถุดิบที่ไม่มีสารเคมี โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมดินที่ต้องใช้เวลาถึง 7 ปี พืชผักเหล่านี้จึงมีความสด จากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่เกิดจากความรัก ความตั้งใจจริง ความปรารถนาดีที่ไม่ทำร้ายสัตว์ ถือเป็นคุณธรรมขั้นเมตตา จึงเป็นอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังธรรมชาติ อย่างที่ร้านอริยะ ออร์แกนิค เพลส เองก็เห็นถึงประโยชน์ตรงนี้ เราจึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่เป็นออร์แกนิค สไตล์ Raw / Vegan food ซึ่งเป็นเหมือนการทานมังสวิรัติแบบกินสดๆ ทานแล้วมีสุขภาพดี
สวยจากภายในสู่ภายนอก เพราะผัก ผลไม้ มีเอ็นไซม์ที่เหมาะสมสำหรับร่างกายมนุษย์ Raw food ยังช่วยดีท็อกซ์     (ล้างสารพิษ) เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบการทำงานของสมอง ระบบย่อย ระบบขับถ่าย ระบบดูดซึม ระบบกระดูก กล้ามเนื้อ ช่วยการทำงานของสมอง และสายตา เรียกว่าถ้าทานเป็นประจำ นอกจากผิวสวย สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังได้รูปร่างที่ดีเป็นของแถม เพราะเป็นอาหารที่รับประทานแล้วไม่อ้วน ช่วยลดภาวะการเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลาย เสมือนฉีดวัคซีนไว้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังไม่มีส่วนประกอบของเครื่องปรุง หรือสารสังเคราะห์ รวมทั้งเนื้อสัตว์ พร้อมการันตีเรื่องรสชาติ จึงเหมาะกับคนในยุคนี้ที่เลือกทานอาหารที่ดีได้ยาก”