หากฉันเพ่งมองตาเธอให้ลึกหน่อย “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” นอกจากใช้สื่อความนัยน์แล้ว ดวงตาของเรายังมีความสำคัญ ที่ยิ่งใหญ่มากกว่านั้นเราใช้ดวงตามาตั้งแต่ลืมตาดูโลกจนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลามากกว่า 4,000,000 กว่าชั่วโมง บางคนก็ใช้งานมาหนักกว่านั้นขึ้นอยู่กับอายุของทุกท่านด้วย แถมบางวันบางคนก็พักดวงตาน้อยชั่วโมงมาก จะฟ้องกรมแรงงานก็ไม่ได้ หากคนเรามองไม่เห็นโลกนี้ก็คงมืดมนไม่มีความหมายเหมือนตายทั้งเป็น ท่านทราบหรือไม่ พฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลายที่มีผลกระทบต่อจอประสาทตาและทำให้จอประสาทตาเสื่อมได้นั้น อาทิเช่น การนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ , การทำงานหรือเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือโดนสปอร์ตไลท์ส่องนานๆ , เป็นผู้สูบบุหรี่จัดหรืออยู่ท่ามกลางผู้สูบบุหรี่จัด , การนั่งดูโทรทัศน์ทั้งวัน และผู้ที่ไม่รับประทานผักผลไม้ ( พฤติกรรมเป็นสิ่งที่ทุกคนเลือกสรรให้กับตนเองทั้งสิ้น ) ในร่างกายคนเราจะมีสารชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ช่วยกรองหรือป้องกันรังสีจากแสงต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อศูนย์จอตา และจอรับภาพ มีชื่อเรียกว่า ลูติน ลูตินเป็นสารแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่งที่พบมากบริเวณศูนย์จอตาและจอรับภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อดวงตา โดยช่วยปรับเลนส์ในตาตามการเปลี่ยนแปลงของแสง ทำให้ดวงตารับภาพได้ชัดเจนและช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น แหล่งอาหารตามธรรมชาติที่มีปริมาณสารลูตินจำนวนมาก ได้แก่ พืชผักที่มีสีเขียวเข้ม ผักสีเขียวเข้มมีมากมายหลายชนิดที่ทุกท่านน่าจะคุ้นเคย เช่น ผักบุ้ง , ผักคะน้า , ผักโขม , ผักกาดเขียว , บล็อคเคอรี่ และอีกมากมาย ผักเหล่านี้ยังเสริมสร้างวิตามินเอมาบำรุงดวงตาด้วย เมื่อชีวิตของท่านไม่สามารถเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการทำลายตา ดังนั้นก็จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเสริมสร้างและบำรุงดวงตา
ผักดังกล่าวที่หาได้ง่ายในบ้านเราล้วนมีประโยชน์มากมาย แต่ทำอย่างไงให้ผักสีเขียวๆ เหล่านี้มีหน้าตาและรสชาติที่ชวนให้น่าทาน เมนูบำรุงสายตาในวันนี้ หมีขาวขอแนะนำ “ยำผักบุ้ง บำรุงสายตา” ผักบุ้งที่ใช้ในเมนูนี้เป็นผักบุ้งจีนสดสีเขียวเข้ม หาง่าย รับประทานง่าย ทำอาหารได้อีก หลายเมนู มีเบต้าแค-โรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา มีธาตุเหล็กสูงช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน และในผักบุ้งจีน ยังมีสารชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างคล้ายอินซูลิน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ ผักบุ้งจีนเป็นผักที่มีให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี และส้มที่เป็นส่วนผสมหลักอีกตัว ที่ช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ส้มยังให้น้ำตาลจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มระดับพลังงาน มีใยอาหารสูง ลดเซลลูไลต์ได้อีกด้วย ผิวพรรณงามชุ่มชื้น แต่ผักผลไม้ที่ดีมีประโยชน์นั้นควรเป็นผักผลไม้ที่เป็นออร์แกนิค หรือผักผลไม้ไร้สาร เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน เมื่อรับประทานแล้วร่างกายสามารถนำไปใช้ได้โดยตรง ประหยัดพลังงานของตับที่ไม่ต้องกรองสารเคมีก่อน ทำให้ตับไม่ต้องทำงานหนัก บวกกับความเขียวเข้มของผักบุ้ง นอกจากบำรุงสายตาแล้ว ยังให้คลอโรฟิลสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย มีกากใยที่ช่วยชะล้างของเสียออกจากร่างกายทางลำไส้ใหญ่ ห่างไกลความเสี่ยงจากอาการท้องผูก เมื่อร่างกายขับของเสียได้ดีก็จะสดชื่น สมองโปร่างโล่งสบาย อารมณ์ก็ดีตามด้วย
ส่วนประกอบ
1. ผักบุ้ง 7. เนื้อมะพร้าวอ่อน
2. ผักสลัดกรีนโอ๊ค+เรดโอ๊ค 8. ลูกเกด
3. มะเขือเทศ 9. ผักชี
4. สับปะรด 10. มิโซะ
5. ส้มเขียวหวาน 11. อากาเว่
6. มะนาว 12. พริกขี้หนูสวน
p32363951118
ส่วนประกอบน้ำโรยยำผักบุ้ง  Feb25-56006
1. น้ำเสาวรส
2. มะละกอสุก
3. มิโซะ
4. อากาเว่
วิธีทำ
1. นำผักสลัดและผักที่ล้างสะอาดพร้อมรับประทานมาเด็ดเป็นคำพอดีคำ แล้วใส่จานพักไว้แช่ตู้เย็นเพื่อเพิ่มความกรอบให้กับผัก
2. นำปูอัด (เจ) มาหั่นเป็นคำพอเหมาะ ใส่ลงในชามคลุกสลัด
3. นำเครื่องปรุงได้แก่น้ำสับปะรด น้ำแอปเปิ้ล น้ำมะนาว มิโซะ พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ สับละเอียด ใส่ลงไปแล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
4. นำผักสลัดที่พักไว้มาคลุกเคล้ากับน้ำพล่าให้เข้ากันโรยด้วยสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำน้ำโรยยำผักบุ้ง
1. นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นรวมกันจนละเอียด