ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่วสันตฤดู … ฤดูที่มาพร้อมกับสายฝน ให้ความชุ่มชื้นและชุ่มฉ่ำแก่เรือกสวน ไร่นา ทำให้ผัก ผลไม้งดงาม ถ้าพูดถึงผลไม้ ทราบไหมว่า ผลไม้มีความสำคัญต่อร่างกายเพราะเป็นพลังงานที่สำคัญ น้ำตาลธรรมชาติที่มีอยู่ในผลไม้ให้พลังงานสูงและร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว สังเกตได้เมื่อเวลาที่เรารู้สึกเหนื่อย พอดื่มน้ำผลไม้แล้ว จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที ฝนตกเกือบจะทุกวันอย่างนี้ก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพกันเป็นพิเศษหน่อย เพราะอาจเป็นหวัดจากอากาศที่หนาวเย็นได้ ฉะนั้นควรหันมาช่วยกันป้องกันตั้งแต่ต้นจะเป็นการดีที่สุด 615601545
แต่ฮีโร่ของเรายามนี้ เห็นจะนี้ไม่พ้นอาหารที่มีสารอาหารจำพวก “วิตามินซี” เนื่องจากวิตามินซีจะกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงาน ซึ่งเม็ดเลือดขาวทำหน้าที่ทำลายเชื้อโรค สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย หาได้ง่ายจากผัก ผลไม้ รวมทั้งการรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่ดี เพราะอาหารเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้คนเรามีสุขภาพดีและเป็นตัวกำหนดทิศทางของสุขภาพ
 ในฤดูกาลนี้มีผลไม้ให้เลือกมากมายที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วันนี้ “หมีขาว” เลยเลือกผลไม้บางอย่างมานำเสนอต้อนรับวสันตฤดู ด้วยรสชาติที่มีความเปรี้ยวแบบกลมกล่อม เพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกาย ผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง และอยู่ในหน้าผลไม้นี้ ได้แก่ ลิ้นจี่จักรพรรดิ เงาะ ฝรั่ง ที่กล่าวมาคงหาไม่ยากในท้องตลาด ถ้านึกคิดง่ายๆ เมนูก็ควรเป็นประเภทยำ เพราะเป็นอาหารที่คุ้นลิ้น คนทั่วไปที่รับประทานกันอยู่แล้ว วัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารก็มีความสำคัญเช่นกันควรเป็นผัก
999887 ผลไม้ที่ไร้สารพิษหรือเป็นเกษตรอินทรีย์ก็ยิ่งดี เพราะร่างกายเมื่อได้รับประทานไปแล้วสามารถนำไปใช้ได้โดยตรง ได้รับสารอาหารเต็มๆ เป็นการช่วยให้ตับไม่ทำงานหนัก ถ้าพูดถึงยำก็ต้องมีผัก พริก มะนาว ( ควรมีรสเผ็ดร้อนนิดหน่อยเพื่อช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร เพราะในฤดูฝน ธาตุลมมักจะกำเริบ )
เริ่มเปรี้ยวปากกันหรือยัง ? … ยังไม่พอ ท่านเชื่อหรือไม่ว่ายำผัก ผลไม้ มีคุณค่าและรสชาติก็ไม่แพ้ยำทั่วไปเช่นกัน ยังให้ประโยชน์กับผู้บริโภคได้เต็มที่ และเป็นยารักษาโรคชั้นดี ได้ทั้งวิตามินซีเพื่อป้องกันหวัด สารอาหารก็มีมากมาย พบว่ากากใยของผัก ผลไม้ จะช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ขับถ่ายเสียออกจากร่างกายได้โดยง่าย ป้องกันบ่อเกิดของโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่
อาหารที่นำมาเสนอวันนี้เป็นเมนูที่รับประทานได้บ่อยๆ อร่อยลิ้น ขอนำเสนอยำจักรพรรดิ ฟังดูยิ่งใหญ่ดี อุดมไปด้วยวิตามินซีเต็มๆ ก็เพราะมีลิ้นจี่จักรพรรดิเป็นตัวหลักในการประกอบอาหาร เติมแต่งรสชาติเผ็ดร้อนหน่อยๆ จากพริกขี้หนู ( สมุนไพรไทยของเรา ) เพื่อให้ทานได้บ่อยๆไม่เบื่อ เลี่ยน เอียน ส่วนประกอบทั้งหมดที่ชักชวนทำนั้นหาได้ไม่ยาก มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด แต่ถ้าจะให้ดีเหมือนอย่างที่กล่าวมาเบื้องต้น ขอให้ใช้ผัก ผลไม้แบบไร้สารหรือเกษตรอินทรีย์ อาจต้องใช้ความตั้งใจหากันสักนิด แต่คุณภาพได้มากมาย ก็คุ้มค่าแก่การค้นหา แล้วทุกท่านจะติดใจกับรสชาติที่ธรรมชาติสร้างมา ส่วนประกอบและวิธีทำหมีขาว จะแอบเขียนบอกในตอนท้าย เมนูนี้รับประทานได้ทั้งบ้านตั้งแต่คุณลูกจนถึงคุณยาย
“ขอให้ทุกท่านหันมารับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ไร้สารพิษ ไม่ใส่สารปรุงแต่งที่ทันสมัย จนขาดอนามัยแก่ชีวิต รับประทานผักและผลไม้เยอะๆ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัย ไข้เจ็บ เพราะความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐยิ่ง”
ส่วนประกอบ
1. ลิ้นจี่จักรพรรดิ (เฉพาะเนื้อ) 5. มะเขือเทศท้อ
2. เห็ดเข็มทอง 6. มะนาว
3. เห็ดหอมสด 7. กรีนโอ๊ค
4. พริกยักษ์ (สีแดง เหลือง เขียว) 8. เรดโอ๊ค
ส่วนประกอบน้ำยำ
1. น้ำสับประรด
2. น้ำเสาวรส
3. มิโซะ
4. พริกขี้หนูสวน
enokitake 1341564041 61560bf63
วิธีทำ
1. นำน้ำสับประรด น้ำเสาวรส มิโซะ ละลายให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสับ
2. นำลิ้นจี่จักรพรรดิมาฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ โรยลงไป เห็ดเข็มทองฉีกเป็นฝอย ส่วนเห็ดหอมสดซอยเป็นชิ้นบางๆโรยตามลงไป
3. นำมะนาว มะเขือเทศท้อ และพริกยักษ์ มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าขนาดเล็ก ใส่ตามไปพร้อมกัน นำทั้ง 4 ข้อมาคลุกเคล้ารวมกัน แล้วจึงตักใส่จานที่จัดแต่งด้วย ผักสลัด เช่น เรดโอ๊ค , กรีนโอ๊ค เพื่อเวลารับประทานจะได้คุณค่ามากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งได้กากใยของอาหาร