มะระ นั้นเป็นผักที่มีรสขมและจัดว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณอย่างมาก วันนี้จึงขอนำเรื่องราวของสรรพคุณของมะระ และประโยชน์ของมะระ มาฝากทุกท่านกันค่ะ มาดูกันว่าสรรพคุณของมะระและประโยชน์ของมะระมีอะไรกันบ้าง
url_bitter ประโยชน์ / สรรพคุณของมะระ สิ่งที่โดดเด่นของมะระ ที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อได้ยินชื่อนี้ คือเรื่องของความขม ความขมของมะระช่วยให้เจริญอาหาร เพราะสารขมที่อยู่ในมะระนั้นจะช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมามากจึงทำให้รับประทานอาหาร ได้มากขึ้น ซึ่งอาจจะนำมะระไปลวกหรือเผาไฟ แล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกก็ได้
คุณสมบัติในการการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้น ด้วยสารอาหารในมะระซึ่งทำหน้าที่เพิ่มเบต้าเซลล์ในตับอ่อน โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างอินซูลิน (ฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) อีกทั้งมะระยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรต สารอาหารจะผสมอยู่ในรูปของโปรตีน ซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและ โรคเบาหวานได้ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้ามอักเสบได้
58730be69 นอกจากนี้มะระยังมีคุณค่าทางอาหารมากมาย เพราะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี 1 – บี3 , เบต้าแคโรทีน , ไฟเบอร์ , ธาตุเหล็ก , โพแทสเซียม เป็นต้น
แต่ขอแนะนำข้อควรระวังสักนิดว่า มะระที่จะนำมาประกอบอาหาร หรือรับประทาน ควรเลือกแบบดิบๆ ห้ามรับประทานมะระที่มีผลสุก เพราะอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียนได้ เนื่องจากมีสารซาโปนินอยู่มาก ซึ่งสารนี้จะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย อีกอย่างอย่ารับประทานมะระ มากจนเกินไป เพราะจะทำให้ท้องเสีย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาระบาย