โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคใกล้ตัวที่หลายๆ คนประสบอยู่ สาเหตุของการเกิดโรคเบาหวานยังไม่ทราบแน่นอน แต่องค์ประกอบสำคัญที่อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดได้แก่ กรรมพันธุ์ อ้วน ขาดการออกกำลังกาย รวมถึงการกินอาหาร ดังนั้นวันนี้เราขอมาแบ่งปันสิ่งควรรู้พาท่านมาสร้างเกราะกำบังให้กับร่างกายด้วยคุณประโยชน์จากผักผลไม้สีเขียวๆ กันค่ะ
มะระเป็นผักสีเขียวรสขมๆ ที่พบได้ทั่วไป ตามท้องตลาดบ้านเรา ซึ่งมะระนี้ จะมีสรรพคุณที่สามารถทำให้ท่านห่างไกลจากโรคเบาหวานได้ เพราะมะระจะอุดมไปด้วย ชาแรนทิน ไวซีน โพลีเปปไทด์-พี และสารอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านเบาหวานได้ แพทย์จากหลายๆ ประเทศแนะนำ ให้ดื่มน้ำที่คั้นจากมะระแบบสดๆ จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเลยทีเดียว
กีวีมีค่าดัชนี ไขมัน และแคลอรี่ต่ำ นั่นก็หมายความว่า จะถูกย่อยช้ากว่า น้ำตาลก็จะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดอย่างช้าๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ นอกจากนี้กีวียังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยเรื่องการรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และการเผาผลาญและดูดซึมน้ำตาลได้ดี ทั้งนี้คนไหนอยากลดน้ำหนักล่ะก็ กีวีจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีไม่ใช่น้อย
ใบตำลึงอีกหนึ่งผักพื้นบ้านมีสรรพคุณที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี มีการวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ ภาควิชาชีวเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า สารสกัดที่ได้จากใบตำลึง มีฤทธิ์ช่วยในการพาเอาน้ำตาลเข้าไปอยู่ในเซลล์กล้ามเนื้อได้
หน่อไม้ฝรั่งหาซื้อง่าย มีสรรพคุณสามารถทำให้ระดับอินซูลินในร่างกายคงที่ และสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้อีกด้วย แต่เนื่องจากหน่อไม่ฝรั่ง เป็นผักที่ให้พลังงานไม่สูง จึงควรใช้วิธีการนึ่งจะดีกว่าการต้ม เนื่องจากจะได้ช่วยรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์ไว้ได้มากกว่า
pageg1 vegetables 2528bae6