ผักผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทำให้ร่างกายแข็งแรงและยัง ช่วยต้านภัยร้ายจากหลายๆโรครวมถึงโรคมะเร็งโรคฮิตของคนสมัยนี้ ที่คร่าชีวิตคนทุกมุมโลกเป็นจำนวนมากแม้ว่าไม่มีอาหารใดที่พิสูจน์ว่า เหมาะสมสำหรับต้านมะเร็งแต่ก็มีอาหารหลายชนิดที่มีผลดีต่อมะเร็งผักผลไม้ที่มีสีฉูดฉาดแสดงว่าอุดมด้วยสารแอนติออกซิแดนท์ รวมทั้งสารแคโรตินอยด์ (สีเหลือง เขียว ส้ม และแดง) ซึ่งจะยับยั้งการแพร่กระจายของเนื้อร้ายและ สารแอนโธไซยานิตีน (สีน้ำเงิน และสีม่วง) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่สู้กับมะเร็งได้ดีที่สุดตัวหนึ่ง การรับประทานอาหารแต่ละมื้อ ให้มีสีฉูดฉาดหลายๆอย่าง จะมีผลดีต่อสุขภาพตัวอย่างอาหารที่ควรรับประทานทุกวัน
ผักใบเขียว แครอท บีทอาหารเหล่านี้จะอุดมด้วย สารโรตินอยด์ ซึ่งจะช่วยป้องกันเซลล์มิให้เกิดเป็นเซลล์มะเร็งซึ่งแคโรตินอยด์ที่ได้จาก การสังเคราะห์จะมีคุณสมบัติ สู้อาหารที่ได้จากธรรมชาติไม่ได้ foods-vitamin-c
มะเขือเทศ และแตงโมสารที่ทำให้เกิดสีแดงในมะเขือเทศและแตงโมคือไลโคปีน ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรตินอยด์ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมากและข้อมูลล่าสุดเชื่อว่า สามารถป้องกันมะเร็งลำไส้และมะเร็งตับอ่อนได้
ผักตระกูลกะหล่ำเช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บล็อคโคลี่ ผักเหล่านี้จะมีสารต้าน การเกิดมะเร็ง เช่น อินโดลคาร์บินอล และ ไอโซไธโอไซยาเนต
องุ่นนักวิจัยได้ค้นพบสารประกอบในองุ่นทุกชนิดคือ สารฟลาโวนอยด์ซึ่งทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยให้เซลล์มะเร็งมีการแพร่พันธุ์
การรับประทานอาหารแต่ละมื้อโดยมีพืชผักที่มีสีสัน จากผักดังกล่าวข้างต้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะการช่วยต้านมะเร็ง ดังนั้นอย่าลืมหามารับประทานกันนะคะ