ถ้าจะให้พูดถึงอาหารการกินในปัจจุบันในหมู่คนรักสุขภาพ มักจะมองถึงอาหารเจ และมังสวิรัติเป็นส่วนใหญ่ ถามว่าผิดหรือเปล่า ? คำตอบคือไม่ผิด แต่ไม่ถูกทั้งหมด เพราะอาหารสุขภาพในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายประเภทให้เราสามารถเลือกรับประทาน บางคนอาจรับประทานเป็นประจำ แต่สำหรับบางคนรับประทานเป็นบางมื้อ บ้างก็รับประทาน เพื่อลดความอ้วน รับประทานเพื่อการรักษาโรคบางอย่าง เช่น มะเร็ง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น
จากกระแสสุขภาพที่มาแรงในปัจจุบัน ทำให้เมนูอาหารสุขภาพมีให้เลือกรับประทานมากขึ้นแล้ว แต่ใครจะมีวิธีคิดหรือหลักการในการ “กิน” อย่างไร แต่ถ้าหากอยากได้สารอาหารและพลังชีวิต รวมทั้งพลังธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาด อาหาร Raw / Vegan ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในหมู่เซเลป
แหม แต่ถ้าจะให้เฉพาะเซเลปรับประทาน ก็คงจำกัดของดีเฉพาะกลุ่มกันเกินไป คนธรรมดาอย่างเราๆ ก็สามารถเลือกได้ แต่จะเลือกรับประทานที่ไหนดีล่ะ ?
vegan-2

 

ถ้าจะให้พูดถึงอาหาร Raw / Vegan ในปัจจุบันก็อาจจะมีให้เลือกรับประทานอยู่มากมาย แต่ถ้าจะนึกถึงต้นตำรับในหมู่คนรักสุขภาพมักจะนึกถึง “อริยะ ออร์แกนิค เพลส” ที่ ชั้น1 อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี ซึ่งที่นี่ถือเป็นเป็นศูนย์สุขภาพที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในย่านใจกลางเมือง
vegan2 อาหารในแนว Raw/ Vegan foodสามารถตอบโจทย์การกินเพื่อสุขภาพ สำหรับคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี เพราะมีจุดเริ่มต้นมาจากวัตถุดิบที่เรียกว่าดีที่สุดในยุคนี้ นั่นคือ Raw food อาหารที่คัดสรรวัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิค ปลูกตามธรรมชาติ อาทิ ผักผลไม้สด ถั่ว เมล็ดธัญพืช ต้นอ่อนของเมล็ดพืช เช่น ถั่วงอก ที่ปราศจากสารพิษและปรุงแต่งจากสารเคมี ที่สำคัญคือต้องผ่านการปรุงที่อุณหภูมิไม่เกิน 42 องศาเซลเซียส ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แป้งหรือน้ำตาลเพื่อคงคุณค่าเอ็นไซม์ของพืชผักเอาไว้ให้สมบูรณ์ที่สุด นอกจากนี้ ยังมี Vegan food อาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทุกชนิด วัตถุดิบเหมือน Raw food ต่างกันตรงผ่านความร้อนและมีแป้งได้บ้างเล็กน้อย
คุณค่าของ Raw food เป็นเหมือนการรับประทานมังสวิรัติแบบกินสดๆ รับประทานแล้วมีสุขภาพดีสวยจากภายในสู่ภายนอก เพราะผัก ผลไม้ มีเอนไซม์ที่เหมาะสมสำหรับร่างกายมนุษย์ Raw food ช่วยดีท็อกซ์ (ล้างสารพิษ) เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบการทำงานของสมอง ระบบย่อย ระบบขับถ่าย ระบบดูดซึม ระบบกระดูก กล้ามเนื้อ ช่วยการทำงานของสมอง และสายตา หากรับประทานเป็นประจำ นอกจากผิวสวย สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังได้รูปร่างที่ดีเป็นของแถม เพราะเป็นอาหารที่รับประทานแล้วไม่อ้วน ช่วยลดภาวะการเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลาย เสมือนฉีดวัคซีนไว้ตลอดเวลา
ว่าแล้วก็ขออาสาพาไปทำความรู้จักกับ Raw / Vegan foodสัก 1-2 เมนู ว่าดีต่อสุขภาพอย่างไร เมนูแรกก็คือ Sweet D-Rice (สวีตดีไรซ์) นอกจากจะคัดสรรทุกอย่างให้ปลอดสารพิษ ด้วยกระบวนการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ (ออร์แกนิค) แล้ว เมนูนี้ยังมีคุณค่าสำหรับคนยุคใหม่ ที่ไม่ค่อยได้ใส่ใจในเรื่องสารอาหาร เริ่มจากลูกเดือย ที่มีคุณค่าทางอาหาร ให้พลังงานและเส้นใยสูง สามารถบำรุงกำลังและเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที ให้วิตามินบี 1 บี 2 ที่ช่วยแก้อาการเหน็บชา นอกจากจะมีลูกเดือยแล้ว ยังมีถั่วเหลืองอินเดีย เติมคุณค่าด้วยน้ำนมอัลมอนด์ เพิ่มโปรตีนให้แก่ร่างก่ายรวมทั้งป้องกันความเสื่อมและลดอัตราเสี่ยงจาก มะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย เมนูนี้จึงเป็นเมนูง่ายๆ อร่อย และทุกคนสามารถรับประทานได้
ต่อไปก็คือเมนูซูชิปูอัด (ที่ไม่มีเนื้อปู) ในรูปของซูชิมีสาหร่ายพันอยู่ข้างนอก มีผักอยู่ด้านในซึ่งอุดมไปด้วยเอนไซม์ที่ได้จากผักสีเขียว มีแครอท และพริกหวาน ที่ช่วยเพิ่มรสชาติ ส่วนของปูอัดทำจากบุกสีแดงซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ บนปูอัดก็จะทาปาปริก้า ส่วนน้ำจิ้มของซูชิไม่ได้ใช้น้ำปลาเป็นส่วนประกอบ แต่เป็นโชยุที่ทำจากถั่วเหลือง มะนาว มิโซะ (Miso) ผักชีหั่นฝอย และใส่พริกขี้หนูเพิ่ม ไม่ให้เลี่ยน รสชาติใกล้เคียงของจริง แถมยังอร่อยไม่เหมือนใคร เมนูนี้เหมาะกับคนที่ต้องการลดแคลอรี และคงไม่ใช่ว่า Raw / Vegan foodจะมีเพียงเท่านี้ มีอีกหลายสิบเมนู เช่น บาร์เลย์ทูน่าสมุนไพร อะโวคาโดดีไลท์ ผัดไทไร้น้ำมัน ซีเคร็ตซุป
ปิดท้ายด้วย Bright beauty น้ำเพื่อสุขภาพผิว ที่มีส่วนผสมของสับปะรด แอปเปิ้ลเขียว และเสาวรส สกัดสดใหม่มาไว้ในแก้วเดียว ดื่มแล้วชื่นใจ ไร้สารเคมี แถมได้สุขภาพจากผลิตผลของผักออร์แกนิคล้วนๆ แก้วนี้ ต้องรับประทานภายใน 15 นาที เพราะยิ่งนานไปจะสังเกตเห็นว่าสีก็จะคล้ำลงๆ เมื่อเอนไซม์ลดลง คุณค่าที่ร่างกายจะได้เต็มๆ ในการซ่อมแซมเซลล์ก็จะลดลงไปด้วย
 เป็นอาหารออร์แกนิคจากธรรมชาติสดใหม่ที่ให้พลังชีวิต ที่คนรักสุขภาพต้องหาโอกาสไปรับประทาน หรือจะหาสูตรมาทำรับประทานเองที่บ้านก็ไม่ว่ากันแต่ต้องมั่นใจว่าวัตถุดิบเป็นออร์แกนิคแท้ๆ