เต้าคับ – เต้าหย่อน ใครว่าเรื่องเล็ก
เรื่องของเต้ากับสาวๆ เป็นเรื่องคู่กันมานาน เช่นเดียวกับยกทรง หรือบราที่อยู่คู่กับสาวๆ มากว่า 200 ปี ล่าสุด คณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพอร์ตมัธ ของอังกฤษ ได้ออกมาศึกษาการเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยได้ทดสอบยกทรงแบบต่างๆ ประมาณ 50 แบบ ในระยะเวลา 3 ปี เป็นจำนวนหลายร้อยตัว ทำให้พบว่า การนำยกทรงผิดขนาดมาใส่ อาจจะเป็นเหตุให้เต้าต้องหย่อนยานลงได้ ทั้งนี้ ยกทรงที่ประคองทรวงอกได้ไม่ถนัด อาจจะเป็นเหตุให้เอ็นที่ยึดเหนี่ยวอ่อนยวบลง ทำให้ทรวงอกหย่อนยาน ยิ่งเมื่อตอนออกกำลังกาย ทรวงอกจะเหวี่ยงขึ้นลง และจากข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่ง ได้เป็นระยะถึง 21 ซม. เลยทีเดียว
อย่างไรก็ตามผู้หญิงหลายคนหลงใหลยกทรงแบบบางเป็นพิเศษ และไม่ใช้แบบอื่น นอกจากนั้นบางคนยังชอบแบบที่ใส่แล้วคับติ้ว บางคนยังเลือกใส่ตามสมัยนิยม หลายคนไม่ต้องการตัวที่ใส่แล้วดูว่าอกเล็กหรือโตเกินไป เลือกซื้อขนาดที่ไม่พอดี (ซะอีก) โดยคิดว่ามันเป็นขนาดที่ปกติ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพในระยะยาวได้เช่นกัน
เพ็ญพิชชากร แสนคำ ผู้อำนวยการสถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ (ARIYA WELLNESS CENTER) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เสื้อชั้นใน หรือ Brassiere ซึ่งมีการใช้กันตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ ประมาณ 6 พันกว่าปี ก่อนที่จะมีการพัฒนามาเป็นแบบอย่างของบราที่ใส่ในปัจจุบันเมื่อ 200 กว่าปีก่อน โดยช่างตัดเสื้อชาวฝรั่งเศส ต่อมาเสื้อชั้นในได้มีการพัฒนาทั้งรูปแบบ รูปทรง และวัสดุ มาเรื่อยๆ ตามสมัยนิยมจนเป็นลักษณะที่เห็นกันในปัจจุบัน
“จริงๆ แล้วเสื้อชั้นในหรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่าบรานั้น ผู้หญิงสวมใส่เพื่อช่วยพยุงเต้านมที่คล้อยตัวหรือหย่อนให้กระชับและลดการแกว่งตัวระหว่างการเคลื่อนไหว ทำให้ลดความไม่สบายตัวหรืออาการเจ็บที่เกิดจากการเคลื่อนไหวมากเกินไปของเต้านม ประการต่อมาก็คือในเรื่องของความสวยงาม เพราะเมื่อผู้หญิงใส่เสื้อชั้นในได้อย่างเหมาะสมแล้วจะช่วยทำให้เต้านมดูสวยงาม ดูดี และเป็นแรงดึงดูดความสนใจมากขึ้น รวมทั้งทำให้ผู้สวมใส่มีความมั่นใจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ เสื้อชั้นในจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งกายและมีการพัฒนาเป็นเสื้อชั้นในชนิดต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เช่น เสื้อชั้นในสำหรับใส่เล่นกีฬา เพราะการเล่นกีฬาจะทำให้มีการเคลื่อนไหวของเต้านมมากขึ้น สำหรับงานราตรี ที่ออกแบบมาเพื่อเสริมบุคลิกและทรวดทรวงให้สวยงามเป็นพิเศษ สำหรับใส่นอน ที่เน้นความสบายขณะที่ช่วยป้องกันอกหย่อนยาน สำหรับคนตั้งครรภ์ ที่เน้นความสบายและความเหมาะสมของเต้านมที่ขยายขึ้น รวมทั้งสรีระในส่วนต่างๆ”
การเลือกเสื้อชั้นในให้เหมาะสมนั้นที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องขนาด cup size ต่อมาคือเนื้อผ้า รูปทรงของเสื้อชั้นใน ทั้งนี้เพราะแต่ละแบบแต่ละดีไซน์นั้นมีความแตกต่างกัน เช่น แบบเต็มตัว ไร้สาย เสริมทรงและดันทรง เป็นต้น ที่ต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก็คือ เมื่อสวมใส่แล้วจะต้องไม่รู้สึกอึดอัด ไม่รัดแต่ต้องกระชับเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สามารถเคลื่อนไหวในทุกอิริยาบถได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งการนอนหลับ ไม่เช่นนั้นเต้าอาจจะหย่อนยานและเสียรูป รวมทั้งปัญหาสุขภาพอื่นๆ อาจตามมาสารพัด
“เรื่องของเต้าคับ เต้าหย่อน ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สำหรับผู้หญิง ไม่ว่าเราจะสวมใส่เสื้อชั้นในคับเกินไปหรือหย่อนเกินไปก็จะส่งผลต่อร่างกายทั้งสิ้น หลักการสังเกตว่า เสื้อชั้นในพอดีหรือไม่? ให้ดูที่แนวเสื้อชั้นในรอบตัวที่ควรอยู่ในแนวราบเสมอกันไม่ถูกรั้งให้สูงขึ้น เต้านมต้องไม่ถูกกดทับหรือล้นออกทางด้านล่างและด้านข้าง ส่วนด้านบนของเสื้อชั้นในห้ามกดทับเนื้อเต้านมเด็ดขาด!ควรจะราบพอดีและมีพื้นที่เหลือเพื่อการเคลื่อนของไขมัน เมื่อสวมใส่บรา ลำตัวควรจะกระชับอย่างพอเหมาะและรู้สึกสบาย บราที่คับเกินไปหรือรัดแน่น จะเกิดการกดทับระบบไหลเวียนต่างๆ บราที่หลวมเกินไป มีผลให้หน้าอกหย่อนคล้อยเกิดการดึงรั้งกล้ามเนื้อ ทำให้มีปัญหาปวดคอ บ่า ไหล่ หลัง ส่งผลต่อโครงสร้างร่างกาย ซึ่งต้นเหตุสำคัญมาจากการสวมใส่ชุดชั้นในที่ไม่ถูกต้อง”
ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันปรับโครงสร้างร่างกายอริยะ กล่าวว่า จากปัญหาการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ถูกต้อง ทั้งการยืน เดิน นั่ง นอน จนนำไปสู่สาเหตุการปวดสารพัดรูปแบบ ในจำนวนนี้มีไม่น้อยที่อาการปวดมาจากการสวมใส่บราที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ Brassiere Anatomy Bra ซึ่งสร้างสรรค์มาจากหลักการรองรับกล้ามเนื้อที่เราต้องใช้กันในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ถูกต้องตามหลักกายวิภาคศาสตร์ เป็นการผสมผสานนวัตกรรมความงานด้านสรีระศาสตร์ กับกายวิภาคศาสตร์ได้อย่างลงตัว
“จากปัญหาที่เกิดขึ้นในฐานะที่เรามีประสบการณ์ทางด้านนี้ ทางบริษัท อริยะ7 จึงคิดค้นนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ บราเซียร์ เช่น เข็มขัดประคองหลัง กางเกงชั้นใน กางเกงกระชับกล้ามเนื้อ กางเกงออกกำลังกาย บอดี้สูท ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ทั้งเพื่อช่วยป้องกัน และบำบัดอาการปวด ซึ่งผู้ที่สวมใส่จะรู้สึกสบายขึ้น เพราะเป็นชุดปรับโครงสร้างร่างกายที่ผลิตขึ้นตามหลักกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาจากอาการปวดแล้ว ยังช่วยให้คนที่สวมใส่มีสรีระที่น่ามองมากขึ้น อย่างชุดชั้นในที่นอกจากจะช่วยลดการสะสมของไขมันส่วนเกินในขณะที่กล้ามเนื้ออ่อนกำลังไม่สามารถทำงานแล้ว ยังทำให้หน้าอกกระชับไม่หย่อนคล้อย โดยเฉพาะคนที่หน้าอกใหญ่หากหน้าอกหย่อนคล้อยก็จะทำให้โครงสร้างของกระดูกสันหลังมีปัญหา เนื่องจากการมีน้ำหนักถ่วงที่ด้านหน้าจะทำให้หลังงุ้ม หรือไม่ก็กระดูกคอมักจะแอ่นมากกว่าปกติ กระดูกช่วงหลังจะมีการโค้งไปทางด้านหลังมากขึ้น เพราะคนที่มีปัญหาแบบนี้จะพยายามเกร็งตัวให้ตรงอยู่ตลอดเวลา”