คับที่อยู่ได้ ผิดคัพ ผิดไซส์อยู่ยาก
สารพันปัญหาของผู้หญิงยุคใหม่ นอกจากเสื้อผ้า หน้า ผม ต้องเป๊ะแล้ว เรื่องหน้าอกหน้าใจก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะนอกจากหน้าอกจะแสดงถึงความเป็นผู้หญิงแล้ว ยังแสดงถึงความมีเสน่ห์และสุขภาพได้อีกด้วย แต่หลายคนอาจจะปล่อยปละละเลยการดูแลหน้าอกด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งนั่นอาจเป็นสาเหตุสำคัญของการสูญเสียหน้าอกสวยไปพร้อมๆ กับได้ปัญหาสุขภาพตามมา โดยเฉพาะการไม่ใส่ใจเลือกบราที่จะสวมใส่ ใส่บราผิดคัพ ผิดไซส์ ซึ่งจะมีผลต่อความสวยงามและสุขภาพหน้าอกอย่างคาดไม่ถึง
สาวๆ ลองไปดูว่า หน้าอกหน้าใจบนชุดชั้นในเซ็กซี่ ของคุณนั้น เมื่อสวมใส่แล้ว มีขนาดพอดีและเหมาะสมหรือเปล่า เพราะจริงๆ แล้วบราแต่ละแบบนั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทรงของแต่ละคน ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น หน้าอกทรงลูกเกด หรือเชอรี่ หน้าอกทรงเลมอน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรูปทรงของวัยรุ่น ควรเลือกใส่บราที่ช่วยเสริมทรงเพื่อให้ทรงอกดูอวบอิ่ม รูปทรงแอปเปิ้ล สามารถเลือกใส่ยกทรงได้หลากหลายสไตล์เพราะใส่แบบไหนก็ดูสวย ว้าว!
ต่อไปเป็นหน้าอกทรงสตรอว์เบอร์รี่ ทรงนี้ เต้าจะมีทรงที่เริ่มคล้อย ส่วนใหญ่เป็นรูปทรงของวัยสาว การเลือกบราให้เหมาะควรเป็นบราแบบมีโครงช่วยประคองทรง ที่สำคัญคือโครงต้องมีฐานทรงกว้างขึ้นเพื่อเก็บเนื้อเต้าได้หมด ส่วนทรงลูกแพร์ ที่เต้าทรงจะเริ่มคล้อยมาก ฐานทรงกว้างจะต้องเลือกบราแบบมีโครงช่วยประคองทรง และเลือกแบบที่มีฟังก์ชั่นช่วยเก็บเนื้อทรงด้านข้าง มาต่อที่รูปทรงสับปะรด คิดถึงทรงนี้แล้วจะคิดถึงเนื้อเต้าทรงที่มีมาก การเลือกบรานั้น ควรเป็นแบบเสื้อซอฟท์บราที่มีโครงเพื่อช่วยประคองทรงจะทำให้เต้าดูอวบอิ่มและได้ทรงที่น่ามอง
มาต่อที่สาวๆ หน้าอกไข่ดาวซึ่งย่อมจะมีปัญหาหนักอกหนักใจไปอีกแบบ เพราะเป็นสาวที่มีเนื้อหน้าอกน้อย ไม่ค่อยมีความพุ่งชันของเนื้อหน้าอก ที่อยากแนะนำก็คือ ควรเลือกสวมบราที่เสริมทรง โดยจะต้องเสริมทั้งโครงเพื่อดันเนื้อใต้อกขึ้นมา นอกจากนี้ ยังจะต้องเสริมด้วยฟองน้ำเพื่อความอวบอิ่มของหน้าอก ส่วนใหญ่แล้วสาวๆ อกไข่ดาวมักจะอยากมีหน้าอกสวยได้รูปอย่างถาวร จึงมักจะอยากทำศัลยกรรม ซึ่งจะต้องปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เพราะส่วนใหญ่ไหนๆ จะมีหน้าอกแล้วก็อยากจะได้หน้าอกอึ๋มบึ้มไปเลยทีเดียว แต่หลายรายแล้วที่เสริมบิ๊กไซส์ต้องกลับไปให้หมอแก้ไขให้พอดี เพราะขนาดที่ใหญ่ไปจะทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกหลังต้องรับน้ำหนักมากเป็นปัญหาต่อโครงสร้างร่างกายและทำให้เกิดอาการปวดตามมา
ปิดท้ายด้วยสาวทรงโตหรือสาวหน้าอกใหญ่ อย่างที่บอกว่า ขนาดใหญ่ถ้าไม่สมดุลก็อาจเกิดปัญหาต่อสุขภาพได้เช่นกัน นอกจากอาจเกิดอาการปวดหลังได้แล้ว ยังมักมีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยของหน้าอก ด้วยเหตุนี้ จึงควรเลือก บราที่มีโครงช่วยประคองทรงไม่ให้หย่อนคล้อย และสามารถรองรับขนาดหน้าอกได้อย่างพอเหมาะ
นอกจากการเลือกบราให้เหมาะกับทรงของหน้าอกแล้ว คุณหมอนัท-ชรีพรรณ์ เทียมรัตน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อริยะ7 จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ “บราเซียร์” ยังบอกอีกว่า การเลือกซื้อหรือใส่บราที่ถูกต้อง ควรรู้ขนาดของคัพ (เนื้อรอบเต้านม) และไซส์ (ขนาดรอบตัว) ของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก โดยสามารถใช้สายวัดหน่วยเป็นนิ้ว (inch) วัดรอบหน้าอกช่วงที่กว้างที่สุดหรือปลายหัวนม จากนั้นให้ใช้สายวัดวัดรอบใต้อก เมื่อนำค่าวัดรอบหน้าอกมาลบค่าวัดรอบใต้อกก็จะทำให้ทราบคัพ เช่น 1 นิ้ว = A cup 2 นิ้ว = B cup 3 นิ้ว = C cup 4 นิ้ว = D cup เป็นต้น ส่วนไซส์ของบรานั้น จะนำตัวเลขรอบใต้อกมาบวก 5 ก็จะได้ขนาดของบรา เช่น ถ้าวัดรอบหน้าอกได้ 32 วัดรอบใต้อกได้ 29 (32-29 = 3) คัพที่ได้คือ C cup (29+5 =34) ไซส์ของบราคือ 34 หรือ 34 C Cup นั่นเอง
“การเลือกบราซึ่งมีวางขายทั่วไปในท้องตลาดนั้น ในรายที่สวมใส่ได้พอดี หรือไม่มีปัญหาก็โชคดีไป อย่างไรก็ตามบางรายอาจมีปัญหาหลวมไป หรือรัดแน่นจนเกินไป อาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะปัญหาต่อระบบโครงสร้างร่างกายในระยะยาว เพราะการใส่บราเล็กเกินไป และรัดเกินไปเป็นเวลานาน หน้าอกที่ถูกรัดและกดทับตลอดเวลาจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการอักเสบ ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อหน้าอกต้องทำงานมากกว่าปกติ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า ทรวงอกถูกเบียดไปด้านหลังและข้างรักแร้ ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย เล็กลง ไม่กระชับ และมีไขมันสะสมที่แผ่นหลังมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจทำให้เกิด ซีสต์ ถุงน้ำ ตลอดจนการเป็นเนื้องอกได้ ส่วนการใส่บราใหญ่เกินไป ก็ไม่ดีเช่นกันเพราะจะทำให้หน้าอกเสียรูปทรง เกิดการหย่อนคล้อยก่อนวัย ไม่กระชับอย่างที่ควรจะเป็นซึ่งเป็นที่มาของอาการปวดเรื้อรัง”
สำหรับแนวทางแก้ไขคือ การเลือกสวมใส่บราที่พอดีเฉพาะบุคคล ซึ่ง บราเซียร์ นับเป็นผูผลิตรายแรก ที่วิจัยและพัฒนาบราสำหรับผู้หญิงให้เป็น Anatomy Bra เพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้หญิงโดยเฉพาะ เช่นเสื้อชั้นในก็ผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับทรวงอกได้อย่างดี และช่วยเสริมแรงพยุงกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกไม่ให้หย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก สายเสื้อในไม่กดทับบ่าจนทำให้เกิดอาการเจ็บและปวดกล้ามเนื้อบริเวณบ่า ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดศรีษะ และอาจนำไปสู่การทำลายเส้นประสาทได้ บราเซียร์ ไม่ได้มีเพียงเสื้อชั้นในอย่างเดียว ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่พัฒนาขึ้นตามหลักกายวิภาคศาสตร์ เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างร่างกาย สามารถใช้ป้องกันและแก้ไขอาการปวดต่างๆ เช่น เข็มขัดประคองหลัง บอดี้สูท กางเกงออกกำลังกาย กางเกงกล้ามเนื้อ เป็นต้น